Sign In

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3

21:03 27/04/2024
(Bqp.vn) - Ngày 27/4, Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (1/5/1964 - 1/5/2024). Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu tại buổi lễ.


Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Mặt trận Tây Nguyên là một trong những  chiến trường ác liệt, các lực lượng của Mặt trận đã sát cánh cùng nhân dân Tây Nguyên làm nên nhiều chiến công vang dội. Trong 11 năm (1964 - 1975), Mặt trận Tây Nguyên đã mở 10 chiến dịch quân sự lớn, trong đó có 3 chiến dịch có ý nghĩa đặc biệt: Chiến dịch Pleime (1965) tiêu diệt gọn một tiểu đoàn Mỹ, đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn khác thuộc Lữ đoàn 3, Sư đoàn Không vận số 1 Mỹ. Thắng lợi của chiến dịch đã làm rung chuyển nước Mỹ và khẳng định ta có khả năng thắng Mỹ.

Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú, Trưởng Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 trình bày diễn văn tại buổi lễ

Chiến dịch Bắc Tây Nguyên (1972), ta tiến công tiêu diệt căn cứ sư đoàn 22 ngụy tại Đắc Tô - Tân Cảnh. Lần đầu tiên trên chiến trường miền Nam, ta tiêu diệt căn cứ sư đoàn; mở ra khả năng tiêu diệt lớn quân địch trong công sự vững chắc, làm cơ sở mở các chiến dịch sau này. Chiến dịch Tây Nguyên (1975), ta tiêu diệt và làm tan rã Quân đoàn 2, Quân khu 2 của ngụy quân; giải phóng hoàn toàn các tỉnh Tây Nguyên; làm rung chuyển chiến trường miền Nam; tạo bước ngoặt của cuộc chiến tranh dẫn tới sự sụp đổ nhanh chóng của ngụy quyền Sài Gòn. Ngày 26/3/1975, Quân đoàn 3 được thành lập gồm phần lớn các đơn vị chủ lực của Mặt trận Tây Nguyên thần tốc tiến vào giải phóng Sài Gòn và Mặt trận Tây Nguyên đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của mình.

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Võ Minh Lương bày tỏ lòng biết ơn, tri ân công lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ anh dũng chiến đấu và hy sinh tại Mặt trận Tây Nguyễn. Khi trở về đời thường, các cựu chiến binh đã tiếp tục phát huy truyền thống “Quyết thắng, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, nghiêm túc, tự lực” của bộ đội Tây Nguyên; là những tấm gương sáng, mẫu mực trong cộng đồng, quê hương.

Quang cảnh buổi lễ.

Thượng tướng Võ Minh Lương mong rằng, Quân đoàn 3 và các tỉnh Tây Nguyên cần phối hợp với Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên và thân nhân các liệt sĩ tiếp tục đẩy nhanh tìm kiếm, cất bốc các hài cốt liệt sĩ; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để thế hệ trẻ thêm tự hào và có thêm niềm tin vững chắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

File đính kèm:

    Hồng Pha

    Tag:

    File đính kèm