Sign In

Năm Du lịch quốc gia 2024: Vinh quang Điên Biên Phủ - trải nghiệm bất tận

07:30 22/02/2024
Chiều 21/2, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điên Biên tổ chức buổi họp báo Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 với chủ đề: "Vinh quang Điên Biên Phủ - trải nghiệm bất tận". Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng đồng chủ trì buổi họp báo.

Khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế 

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ cho biết, năm 2023, du lịch Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, với những con số ấn tượng. Việt Nam đón được hơn 12,6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 108 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu du lịch đạt trên 678 nghìn tỷ đồng. 

Trong tháng 1 năm 2024, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 1,5 triệu lượt, tăng 73,6% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là những tín hiệu tích cực, đáng khích lệ, thể hiện nỗ lực của toàn ngành trong việc phát triển du lịch Việt Nam một cách toàn diện, nhanh và bền vững.

Năm Du lịch quốc gia 2024: Vinh quang Điên Biên Phủ - trải nghiệm bất tận - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng đồng chủ trì buổi họp báo chiều 21/2.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện nhằm cụ thể hóa chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo cơ hội phục hồi nhanh, bền vững như: Lễ khai mạc và chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2023 tại tỉnh Bình Thuận; các hoạt động liên kết du lịch tại các địa phương...

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh, Điện Biên được biết đến là mảnh đất lịch sử gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Những di tích như: Đồi A1, Hầm Đờ-cát-tơ-ri, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng hay Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ... được đầu tư xây dựng, tôn tạo đã đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài thế mạnh du lịch lịch sử, Điện Biên còn là mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe với hệ thống suối khoáng nóng, các homestay được đầu tư hay du lịch sinh thái, khám phá cảnh quan thiên nhiên và trải nghiệm bản sắc văn hóa của 19 dân tộc. 

Trong định hướng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nêu rõ: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế dựa trên ba trụ cột chính là: Du lịch lịch sử - tâm linh; du lịch bản sắc văn hóa dân tộc, khám phá cảnh quan thiên nhiên; du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe.

Năm Du lịch quốc gia 2024: Vinh quang Điên Biên Phủ - trải nghiệm bất tận - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ phát biểu khai mạc buổi họp báo.

Để tiếp tục phát huy vai trò của du lịch Điện Biên trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Tây Bắc, năm 2024, tỉnh Điện Biên vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận". 

"Với 169 chương trình, sự kiện được tổ chức, chúng tôi tin tưởng rằng qua sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận", những giá trị, tiềm năng của du lịch Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ bày tỏ.

Cú hích quan trọng giúp kinh tế - xã hội nói chung và du lịch tỉnh Điện Biên khởi sắc

Giới thiệu tổng quan về Năm Du lịch quốc gia 2024 và các hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên Nguyễn Minh Phú cho biết, tỉnh Điện Biên là vùng đất biên cương, nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, với diện tích tự nhiên 9.562,9 km2, có đường biên giới dài 455,572 km, tiếp giáp với Trung Quốc và Lào. 

Năm Du lịch quốc gia 2024: Vinh quang Điên Biên Phủ - trải nghiệm bất tận - Ảnh 3.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên Nguyễn Minh Phú.

Tỉnh Điện Biên hiện có 33 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó 1 Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, 14 di tích cấp quốc gia, 18 di tích cấp tỉnh; 18 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó Nghệ thuật Xòe Thái và Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điện Biên còn là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, người dân thân thiện, hiếu khách, bản sắc văn hóa đa dạng. 

Hiện nay, Điện Biên là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có sân bay kết nối với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vừa được nâng cấp, mở rộng thành sân bay lớn, đủ điều kiện cho máy bay A320, A321 hoạt động, hệ thống giao thông đường bộ kết nối các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm đầu tư, mở rộng... Đó là những yếu tố quan trọng để tỉnh Điện Biên xây dựng và phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Minh Phú nhấn mạnh, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và tầm quốc tế, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 được kỳ vọng là cú hích rất quan trọng giúp cho kinh tế - xã hội nói chung và du lịch tỉnh Điện Biên nói riêng khởi sắc, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực trong đầu tư phát triển, xây dựng các sản phẩm mới, hấp dẫn, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Năm Du lịch quốc gia 2024: Vinh quang Điên Biên Phủ - trải nghiệm bất tận - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng phát biểu tại buổi họp báo.

Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 sẽ diễn ra 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng; trong đó có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương chủ trì tổ chức; tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 chương trình, sự kiện, hoạt động; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 là Lễ Khai mạc, gắn với tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2024, với chủ đề: "Về miền Hoa Ban"  được tổ chức vào ngày 16/3/2024 tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ; Chương trình nghệ thuật đặc biệt và bắn pháo hoa nổ tầm cao được tổ chức vào tối ngày 6/5/2024 tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ; Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức vào sáng ngày 07/5/2024, tại Sân vận động tỉnh Điện Biên; Hội chợ Du lịch Tây Bắc - Điện Biên, Liên hoan Ẩm thực toàn quốc năm 2024 tổ chức vào tháng 8/2024, tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ; Hội chợ Công Thương vùng Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 vào Quý II/2024; Lễ Tổng kết, Bế mạc "Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024"  tổ chức vào tháng 12/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên cũng cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức một số hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, trong đó tiêu biểu là Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội; Nhận cờ đăng cai Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 từ tỉnh Bình Thuận; Lễ hội Đua thuyền đuôi én lần thứ IX; Giải vô địch các Câu lạc bộ Dù lượn Quốc gia lần thứ IV, năm 2024 và Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tại thị xã Mường Lay; Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ năm 2024; Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên - Thanh Hóa tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2024, với mong muốn tuyên truyền, quảng bá và lan tỏa Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 đến với Nhân dân, du khách trong và ngoài nước, cùng với đó là sự quan tâm, phối hợp, đồng hành của Bộ VHTTDL, các Bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhờ đó công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 - Trải nghiệm khác biệt đã sẵn sàng cho các hoạt động, sự kiện.

Biểu trưng và khẩu hiệu Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, có chủ đề "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận", được xây dựng trên âm hưởng hào hùng của Chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", cùng những ý nghĩa, bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị, cùng sự hội tụ, kết tinh của lịch sử hào hùng, văn hoá đặc sắc, thiên nhiên hùng vĩ của vùng đất biên cương, phía Tây Bắc của Tổ quốc, với những người dân bản địa hiền hậu, thân thiện.

Biểu trưng và khẩu hiệu Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 thể hiện lời mời gọi du khách hãy đến tỉnh Điện Biên để cùng sống lại với lịch sử vinh quang và có những trải nghiệm bất tận, để thêm yêu mảnh đất cực Tây Tổ quốc. Đến để hoài niệm, tri ân các thế hệ cha ông, để tự hào với lịch sử dân tộc, từ đó thêm trân quý với những gì mình đang có. Đến để thấy con người thực sự nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ. Đến để trải nghiệm sự độc đáo, khác biệt từ vùng đất tưởng rất quen mà lại rất mới lạ, để đón nhận sự nồng ấm, thân thiện của con người nơi đây.

Xuân Trường

Tag:

File đính kèm