Sign In

Công bố quyết định “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan”

16:56 05/10/2024
(Dangbodanang.vn) - Sáng 05/10, Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang tổ chức Lễ công bố quyết định danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan”.

Trao giấy chứng nhận danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan”.

 

Làng nghề làm bánh tráng Túy Loan được hình thành từ lâu đời, gắn kết với nhiều giá trị văn hóa, di sản của làng cổ Túy Loan - nơi có Đình làng Túy Loan với lịch sử trên 500 năm tuổi. Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn bằng thủ công, người dân tại làng chỉ làm một loại bánh tráng nướng. Để làm ra một chiếc bánh tráng phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, trong mỗi công đoạn đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và thành thạo. Do đó, nghề làm bánh tráng Túy Loan không phải ai cũng làm được mà phải qua học hỏi, đúc kết kinh nghiệm từ đời này sang đời khác. Đặc trưng của loại bánh này là có hương vị thơm ngon do được pha trộn bởi các nguyên liệu như gạo, mè, gừng, tỏi, mắm, muối, đường, chỉ được xông khô và nướng trên lửa than hồng, do đó người ăn sẽ cảm nhận độ xốp, giòn tan của chiếc bánh tráng được nướng. Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp giỗ, cúng gia tiên hay ngày lễ, Tết.

Trải qua bao thăng trầm, thay đổi của thời gian, nghề truyền thống này vẫn tồn tại và những kinh nghiệm dân gian, bí quyết, kỹ thuật làm bánh tráng vẫn không ngừng được bảo lưu và trao truyền qua nhiều thế hệ. Hiện nay, ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang còn 15 hộ gia đình duy trì thường xuyên nghề làm bánh tráng truyền thống, tập trung chủ yếu ở làng Túy Loan. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán hằng năm, toàn xã Hòa Phong có trên 40 hộ cùng tham gia tráng bánh để đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp bánh tráng ra thị trường.

Từ năm 2014, UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo UBND xã Hòa Phong xây dựng “Đề án Phát triển làng nghề truyền thống bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng”, trong đó quan tâm chú trọng đến phát triển sản xuất, tiếp tục lưu giữ và quảng bá thương hiệu sản phẩm bánh tráng Túy Loan, gắn phát triển làng nghề truyền thống bánh tráng Túy Loan. Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 15/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Xây dựng và phát triển xã Hòa Phong đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 13/5/2022 của UBND huyện Hòa Vang về việc phát triển nghề truyền thống trên địa bàn huyện Hòa Vang giai đoạn 2022 - 2025, UBND xã Hòa Phong đã xây dựng và triển khai thực hiện Phương án phát triển nghề làm bánh tráng Túy Loan giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn xã, đề ra những giải pháp để bảo tồn, phát triển nghề làm bánh tráng Túy Loan trên địa bàn xã Hòa Phong. Với mong muốn là làm sao có thể kết hợp giữa việc khôi phục, phát triển làng nghề làm bánh tráng gắn với các tour du lịch tham quan, trải nghiệm thực tế tại làng.

Ngày 21/02/2024, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 374/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan”. Đây là niềm vinh dự lớn lao của làng Túy Loan và Nhân dân toàn xã Hòa Phong, tạo thêm tiếng vang cho một làng nghề hàng trăm năm tuổi của Đà Nẵng, cũng là điều kiện thiết yếu để địa phương tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy hơn nữa giá trị của làng nghề này.

Làng nghề làm bánh tráng Túy Loan được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cả một quá trình nỗ lực gìn giữ và phát triển làng nghề từ xa xưa cho đến ngày hôm nay. Việc công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với làng nghề sẽ tạo động lực thúc đẩy bà con tiếp tục gìn giữ và phát triển vừa gìn giữ giá trị văn hóa, vừa tạo thu nhập cho bà con, đồng thời là sản phẩm kết nối du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.

Công Chiến - Quốc Lành

Tag:

File đính kèm