Sign In

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, công nhân lao động trên địa bàn huyện Tân Yên

15:50 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Hội trường Huyện ủy Tân Yên, đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với đại diện chủ doanh nghiệp, công nhân lao động trên địa bàn huyện Tân Yên.

Dự Hội nghị có đồng chí Đinh Đức Cảnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Thường trực UBND huyện, Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Văn phòng Huyện ủy; lãnh đạo và chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy; thủ trưởng: Phòng Tài chính- Kế hoạch, Phòng Kinh tế- Hạ tầng, Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng LĐTB&XH, Phòng Nội vụ, Thanh tra huyện; địa diện lãnh đạo Công an huyện, Bảo hiểm Xã hội, Ngân hàng NN&PTNT, Chi cục Thuế khu vực Tân Yên – Yên Thế; Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp huyện, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã Việt Ngọc; bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp huyện; đại diện 35 chủ doanh nghiệp, 30 chủ tịch công đoàn, 15 công nhân lao động của một số công ty trên địa bàn huyện Tân Yên.

Quang cảnh Hội nghị

 

Tại hội nghị, sau khi nghe báo cáo đề dẫn do đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy trình bày; đồng chí Đinh Đức Cảnh quán triệt mục đích, yêu cầu quy chế tiếp xúc, đối thoại và phát biểu gợi mở các vấn đề mà các doanh nghiệp và người lao động tập trung thảo luận.

Tại hội nghị đã có 11 ý kiến phát biểu. Nội dung tập trung vào một số vấn đề như: cơ chế thi đua khen thưởng, động viên khuyến khích doanh nghiệp, công nhân, người lao động tích cực trong các phong trào sản xuất, kinh doanh; vấn đề an toàn giao thông, an toàn lao động; các cuộc thanh tra, kiểm tra trùng chéo ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; phát triển nông nghiệp theo mô hình mới; công tác phân loại và xử lý rác thải; các yếu tố khách quan, chủ quan ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người lao động; gia hạn thuê đất để thực hiện dự án khi bị ảnh hưởng dịch covid; tiếp tục bổ sung quỹ đất để phát triển doanh nghiệp, xây dựng hạ tầng, giải phóng mặt bằng; vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội...

Đồng chí Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn các ý kiến tâm huyết của các đại biểu và trả lời, giải trình, làm rõ thêm những nội dung đại biểu tham dự Hội nghị đã nêu.

Theo đó, huyện Tân Yên hiện có 677 doanh nghiệp đang hoạt động với trên 14 nghìn lao động; hàng năm Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo công tác đào tạo nghề, tổ chức ngày hội việc làm để làm cầu nối cho doanh nghiệp với người lao động tiếp xúc, tiếp cận việc làm thuận lợi; chỉ đạo ngành giáo dục chủ động định hướng, phân luồng trong các nhà trường. Công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến đường đi qua các cụm công nghiệp cũng đã được huyện tích cực chỉ đạo công an huyện phối hợp với các cấp, các cơ quan liên có các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, nhất là việc cấm bán hàng rong, họp chợ tại cổng các công ty, cụm công nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ từ phía doanh nghiệp tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức về an toàn giao thông cho đội ngũ công nhân, người lao động. Công tác thi đua khen thưởng, nhất là việc khen thưởng trực tiếp tới người lao động có đóng góp tích cực, sáng tạo trong lao động sản xuất cũng được quan tâm thực hiện. Việc chậm, muộn, nợ bảo hiểm xã hội cũng được Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo; theo đó, huyện Tân Yên là đơn vị có số lượng chậm, nợ, muộn đóng bảo hiểm thấp nhất trong toàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành theo quy định của Nhà nước; tuy nhiên, huyện sẽ tiếp thu và chỉ đạo các đơn vị phối hợp lồng ghép nhằm giảm bớt các cuộc kiểm tra, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Công tác thu hút đầu tư là chủ trương lớn của huyện. Vấn đề phát triển giao thông cũng được tỉnh và huyện đặc biệt coi trọng. Những năm vừa qua, giao thông của huyện đã có bước chuyển mình mạnh mẽ gắn với cải cách hành chính, xây dựng chính quyền thân thiện, giải phóng mặt bằng, cung cấp dịch vụ đầu vào như điện, nước nhằm khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư. Các cơ quan, đơn vị của huyện nghiêm túc tiếp thu các ý kiến Hội nghị; nghiên cứu giải quyết các nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp theo quy định pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện phát triển ổn định và tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh.

 

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh phát biểu kết luận Hội nghị

 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Oanh nhấn mạnh, thành công trong phát triển công nghiệp phải gắn với đào tạo nguồn nhân lực và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Huyện ủy, UBND huyện phải luôn luôn đồng hành, sát cánhvới các doanh nghiệp;cùng với doanh nghiệp và các cơ quan chức năng tháo gỡ các khó khăn, vướngmắc, tạo điều kiện tốtnhấtcho doanh nghiệpphát triển. Tập trung rà soát, đánh giá, làm tốt công tác lập và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm quy hoạch vùng huyện Tân Yênđồng bộ,thống nhất với quy hoạch tỉnh, nhất là các khu, cụm công nghiệp, hệ thống giao thông kết nối, tài nguyên đất, nguồn nước, hệ thống điện, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Đánh giá, phân tích kỹ, chính xác thực trạng nguồn nhân lực trên địa bàn hiện nay và có những dự báo, giải pháp, chính sách giải quyết vấn đề nguồn nhân lực đáp ứng cho trong tương lai. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp huyện phải tích cực quan tâm tham mưu cho Huyện ủy trong công tác quy hoạch công nghiệp trên địa bàn huyện; nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp huyện Tân Yên phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, phối hợp tốt với cơ quan địa phương trong các hoạt động, nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai, mặt bằng, vay vốn. Thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm, an sinh xã hội đối với công nhân, người lao động; hỗ trợ các nhân tố khởi nghiệp. Tạo điều kiện để phát triển tổ chức đảng, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong các doanh nghiệphoạt động...

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được ý kiến của nhân dân; đồng thời đề nghị bà con tích cực thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền phát huy tinh thần năng động, sáng tạo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ngân Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag:

File đính kèm