Sign In

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

21:40 20/05/2024
BTO-Chiều 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến báo cáo phân tích các chỉ số cải cách hành chính (Par Index), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số Xanh (PGI) năm 2023 của tỉnh, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Cùng dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, Nguyễn Hồng Hải; đại diện lãnh đạo Văn phòng đại diện VCCI tại Bình Thuận, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và kết nối trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh.

 

Toàn cảnh hội nghị

3 chỉ số tăng, 2 chỉ số giảm 

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, phân tích kết quả các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI, PGI năm 2023 của tỉnh. Theo đó, chỉ số PCI năm 2023, trong bảng xếp hạng Bình Thuận đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố, tăng 24 bậc; đạt 68,06 điểm, tăng 3,67% điểm so với năm 2023. Bình Thuận đứng trong Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước (trong đó có 2 tiêu chí có trọng số lớn vừa tăng điểm, tăng bậc rất nhiều, đó là: Tính năng động của chính quyền tỉnh tăng 45 bậc và Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tăng 36 bậc) đã tác động rất lớn đến sự tăng hạng PCI Bình Thuận trong năm 2023.

PCI năm 2023 của Bình Thuận là năm đạt được thứ hạng cao nhất trong gần 15 năm qua. Điều đó cho thấy, trong thời gian qua, các cấp chính quyền cấp tỉnh đã có nhiều nỗ lực quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, nhất là sự năng động của lãnh đạo UBND tỉnh và sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Về chỉ số PAR INDEX  năm 2023 của tỉnh xếp thứ 61/63 tỉnh, thành, tăng 2,42% và giảm 1 bậc so năm 2022. Trong khi đó, chỉ số SIPAS năm 2023 của tỉnh đạt 79,4%, xếp thứ 56/63 tỉnh, thành, tăng 6,5% và tăng 7 bậc so năm 2022. Có 3/9 nội dung tăng thứ bậc so với năm 2022, gồm: Cải cách thể chế (tăng 4 bậc); Cải cách thủ tục hành chính (tăng 7 bậc) và chỉ số SIPAS (tăng 7 bậc).

Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch Đầu tư báo cáo, phân tích các chỉ số tại hội nghị

Đối với chỉ số PAPI năm 2023 của tỉnh Bình Thuận đạt 42,47/80 điểm - xếp thứ 29/63 tỉnh, thành (giảm 2,07 điểm và giảm 22 bậc so với năm 2022), thuộc nhóm đạt điểm trung bình cao.

Kết quả chỉ số xanh PGI nhằm hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố nâng cao chất lượng quản trị môi trường, hướng tới định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong bảng xếp hạng PGI năm 2023, Bình Thuận đứng thứ 28/63 tỉnh, thành phố, tăng 33 bậc, đạt 22,06 điểm, tăng 9,31 điểm so với cùng kỳ năm 2022.

Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tham luận

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung làm rõ nguyên nhân và đề ra các giải pháp để cải thiện các chỉ số, nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nâng cao nhận thức, tầm quan trọng cải cách hành chính

Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành đã tích cực quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện, nâng cao các chỉ số tăng điểm số so với năm 2022.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn chỉ rõ những khó khăn, hạn chế như: Chỉ số PAR INDEX, SIPAS mặc dù có cải thiện điểm số so với năm trước, tuy nhiên điểm số và thứ hạng vẫn thấp hơn so chỉ số trung bình của cả nước. Công tác phối hợp các sở, ban ngành địa phương chưa chặt chẽ, kịp thời, chậm tham gia ý kiến ảnh hưởng tiến độ công việc. Nhiều khó khăn vướng mắc nhà đầu tư mặc dù đã quyết tâm tháo gỡ, kết quả chưa cao. Lĩnh vực đất đai vẫn là điểm nghẽn lớn, phiền hà trong thực hiện thủ tục đất đai chưa được cải thiện. Việc giải quyết hồ sơ đất đai còn kéo dài hơn so với thời gian quy định là vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp trong tỉnh gặp phải nhất. Vẫn còn tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức làm việc cầm chừng…

Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, thời gian tới các sở, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là đòn bẩy để đẩy mạnh sự phát triển trong thời gian tới. Qua đó, thực hiện thành công chủ đề của tỉnh trong năm 2024 về “Nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”. Quan điểm xuyên suốt của tỉnh là chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã thành phố phải tiên phong, gương mẫu, năng động sáng tạo khắc phục tác phong lề lối làm việc cũ để cải thiện các chỉ số. Căn cứ các chỉ tiêu, chỉ số xếp hạng phát huy những chỉ số đạt kết quả tốt; đồng thời, xây dựng kế hoạch phân công rõ trách nhiệm, thời gian và nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để cải thiện các nội dung, điểm số của các tiêu chí không đạt điểm hoặc đạt điểm thấp hơn so với điểm chuẩn tối đa thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý, theo dõi của cơ quan, địa phương mình.

Cùng với đó, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính còn rườm rà, mất thời gian, đặc biệt là các lĩnh vực đất đai, xây dựng. Sắp xếp bố trí không gian phục vụ, phân công cán bộ hướng dẫn hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính. Cần thiết, các địa phương, sở, ngành tổ chức phát động chiến dịch thực hiện cải cách hành chính…

THANH DUYÊN

Tag:

File đính kèm