Theo đó, UBND tỉnh giao các Sở, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai những nội dung sau: thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an toàn sông nước đối với hoạt động lễ hội, thể thao, du lịch; loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển.
Lễ Tế Xuân Quý Mão năm 2023 tại Di tích lịch sử Đình Lạc Giao (Hình minh họa).
*Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 03/01/2025 của UBND tỉnh Đắk Lăk về phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, phát triển rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Hiện nay là thời điểm có nguy cao về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật và cháy rừng… vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương có liên quan tập trung thực hiện tốt các nội dung sau: tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng…; tổ chức “Tết trồng cây” theo hướng hiệu quả, tiết kiệm, không hình thức và tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; triển khai kế hoạch trồng rừng, trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; chuẩn bị cây giống chất lượng tốt, tăng tỷ lệ sử dụng giống mô, hom, cây rừng đa tác dụng, cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu kết hợp dưới tán rừng; thực hiện chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng để cây trồng, rừng trồng phát triển tốt; tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn tình trạng phá rừng, cháy rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại các khu vực, địa bàn trọng điểm, các điểm nóng về phá rừng…
Các đại biểu trồng cây tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” (Hình minh họa).
*Công văn số 198/UBND-NNMT ngày 07/01/2025 của UBND tỉnh Đắk Lăk về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm OCOP nhằm nâng cao chất lượng, giá trị, thương hiệu của sản phẩm OCOP trên thị trường đối với người tiêu dùng.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương thực hiện các nội dung sau: nâng cao năng lực sản xuất, chế biến, mở rộng thị trường; nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với quy chuẩn, tiêu chuẩn, an toàn thực phẩm; xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ (để nâng hạng sao các sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng); tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP ở cấp huyện; kiên quyết thu hồi sản phẩm OCOP không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm so với quy định, nhằm góp phần nâng cao trách nhiệm của các đơn vị sản xuất và uy tín, thương hiệu sản phẩm OCOP trên thị trường.
*Công văn số 201/UBND-NNMT ngày 07/01/2025 của UBND tỉnh Đắk Lăk về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối các cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, địa phương có liên quan thực hiện các nhiệm vụ như sau: rà soát lại hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trên địa bàn quản lý; kịp thời kiến nghị gửi danh sách những cơ sở thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) về Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để xem xét, thẩm định; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, đặc biệt là vấn đề sử dụng chất cấm, chất nằm ngoài doanh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm nắm bắt tình hình hoạt động của cơ sở sản xuất và các siêu thị, tạp phẩm...; xử lý theo quy định và cảnh báo đến người tiêu dùng những cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo chất lượng…
*Công văn số 251/UBND-NNMT ngày 08/01/2025 của UBND tỉnh Đắk Lăk về tăng cường biện pháp quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025.
Theo đó, UBND tỉnh giao các Sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau: thông tin, tuyên truyền các quy định pháp luật về ATTP, tác hại của việc sử dụng chất cấm trong thực phẩm, thông tin lựa chọn sản phẩm an toàn, thông tin các cơ sở đủ điều kiện về ATTP…đến mọi tầng lớp nhân dân; xây dựng kênh thông tin tiếp nhận phản ánh, tố giác vi phạm về ATTP và vận động người dân tham gia giám sát đảm bảo vệ sinh ATTP; thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp lễ, tết (sản phẩm ăn liền, sản phẩm dễ bị lạm dụng sử dụng chất cấm, các đối tượng có chứa độc tố tự nhiên, sản phẩm có rủi ro cao về vi sinh vật…), kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật các cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các đợt lấy mẫu giám sát tăng cường đối với sản phẩm nông sản có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến, chợ đầu mối, cơ sở chuyên doanh nông sản...
Thu Thủy