Sign In

Điểm sáng cải cách hành chính ở Đắk Nông

06:08 18/05/2024
Thời gian gần đây, Đắk Song là một trong những địa phương trong tốp đầu của Đắk Nông trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC). Công tác này đã được huyện triển khai đồng bộ, rộng khắp trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh - quốc phòng.

Trong quá trình thực hiện CCHC, Đắk Song đã vận dụng linh hoạt, học tập và làm theo Bác một cách sáng tạo và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tích cực sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ

Tại Đắk Song, các cơ quan, đơn vị công lập và sự nghiệp đều chú trọng nhiệm vụ CCHC, nhất là luôn khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, công chức (CB-CC) tích cực sáng tạo, có nhiều sáng kiến về lĩnh vực này. Qua đó, xem đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại CB-CC trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

z5446198925794_38f937ba30f9809902b0285a68fd621d(1).jpg
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính UBND huyện Đắk Song được đánh giá hiện đại nhất tỉnh

 

Vào tháng 3/2023, UBND huyện đã triển khai thực hiện sáng kiến trong giải quyết TTHC “Ngày không viết – ngày không hẹn”. Trong đó, thực hiện 4 TTHC bao gồm, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện áp dụng 3 TTHC là đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; đăng ký xóa thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Tại UBND các xã, thị trấn áp dụng 1 TTHC xác nhận tình trạng hôn nhân. Qua đó, số lượng hồ sơ liên quan đến TTHC đã được giải quyết nhanh chóng, đúng quy trình, bảo đảm pháp lý; đến nay đã giải quyết gần 1.000 hồ sơ.

Việc thực hiện sáng kiến này đã góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của CB-CC trong giải quyết thủ tục hành chính; mang lại lợi ích trực tiếp về tiền và về thời gian cho tổ chức, các nhân, góp phần nâng cao mức độ hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số CCHC năm 2023. Riêng trong năm 2023 huyện Đắk Song có 3 sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở về CCHC được triển khai áp dụng có hiệu quả.

tr12.3(1).jpg
Người dân tra cứu TTHC bằng bảng điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC UBND huyện Đắk Song

 

Công tác tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Nâm N’Jang từ năm 2020 đến nay, trên cương vị giáo viên giảng dạy môn Toán và Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Đỗ Thành Đạo luôn chú trọng đến việc thực hiện cải tiến, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng nghiệp đều có chung đánh giá rằng, thầy là một “cây sáng kiến” trong lĩnh vực giáo dục và CCHC.

z5446544567904_b960a8cf2b593607738d890971a98735(1).jpg
Thầy giáo Đỗ Thành Đạo hướng dẫn các giáo viên trong Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Nâm N'Jang tạo mã QR trong giảng dạy

 

Quả thực, nhìn vào bảng thành tích sáng kiến của người thầy giáo này, ai cũng rất ngưỡng mộ và nể phục. Liên tiếp trong các năm học từ 2017 đến 2023, thầy giáo Đỗ Thành Đạo có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

Riêng trong năm học 2022-2023, thầy giáo Đạo có 3 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp cơ sở. Trong đó có 2 sáng kiến liên quan đến CCHC: “Giải pháp hóa ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị trường THCS trên địa bàn huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.” đạt loại A; sáng kiến “Giải pháp hóa ứng dụng chuyển đổi số trong dạy học góp phần thực hiện mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại đơn vị trường THCS trên địa bàn huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông” đạt loại B. Trong đó, thầy giáo Đạo chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong CCTTHC về công tác điều hành và truyền thông giáo dục. Phụ huynh học sinh thay vì trực tiếp tới trường để liên hệ về thủ tục hồ sơ cho con em thì nay với giải pháp này, phụ huynh truy cập trên các trang, quản lý hệ thống số, đường dẫn, mã QR để thao tác liên hệ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính với nhà trường: công tác tuyển sinh; các khoản đóng góp…

“Thực hiện các nhiệm vụ được giao, tôi không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công việc. Tôi luôn luôn nghĩ phải có các biện pháp, giải pháp trong việc đổi mới công tác quản lý, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học để phục vụ cho quá trình dạy và học. Việc đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn công tác giảng dạy, công tác quản lý, công tác CCTTHC và chuyển đổi số đã hỗ trợ cho bản thân tôi, giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục”, thầy giáo Đạo bày tỏ.

Kết quả chỉ số CCHC năm 2023 của UBND huyện Đắk Song đạt 85,291%, xếp loại tốt (trong nhóm chỉ số CCHC đạt từ 85% đến dưới 95%); đứng thứ 3/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, tăng 5 bậc so với năm 2022. Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC 14/14 điểm; cải cách thể chế 17/17 điểm...

Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

UBND huyện Đắk Song xác định, công tác hành chính phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, phải phục vụ thật tốt, lấy sự hài lòng của người dân để làm thước đo hiệu quả công việc. Trong đó, đội ngũ cán bộ, công chức phải tôn trọng và lắng nghe Nhân dân và hiểu rõ vấn đề từ góc nhìn, đề xuất của người dân.

Có mặt tại bộ phận một cửa UBND xã Đắk Môl, chứng kiến cảnh cán bộ, công chức tiếp đón, hướng dẫn, hỗ trợ và giải quyết các thủ tục hành chính, tâm lý người dân đều thoải mái. Tất cả đều theo đúng trình tự, giải quyết thấu đáo các thủ tục. Nếu hồ sơ nào chưa đúng quy trình hoặc thiếu sót, CB-CC của xã đều giải thích cặn kẽ, hướng dẫn người dân hoàn thiện. Ông Trần Văn Âu, xã Đắk Môl chia sẻ, bây giờ, lên bộ phận một cửa của xã làm các thủ tục, các giấy tờ liên quan, nhất là các thủ tục về vay vốn ngân hàng đều được tiếp nhận, hướng dẫn và xử lý nhanh gọn. Chúng tôi rất hài lòng về cách làm của xã trong vấn đề này.

Đối với đội ngũ CB-CC làm công tác hành chính, nhất là những người đứng đầu các bộ phận, các địa phương, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song yêu cầu phải nêu cao trách nhiệm, tinh thần phụng sự Nhân dân. Đến nay, hầu hết CB-CC tại các bộ phận, địa phương trên địa bàn huyện đều thấm nhuần tư tưởng của Bác “là đầy tớ của dân”, “lấy dân làm gốc”, “phải phụng sự Nhân dân”. Từ đó, dẫn đến thành quả là chỉ số hài lòng của người dân đối với CCTTHC của huyện luôn dẫn đầu.

z5443313940140_1a68cef45c5fba299ab76b303e9ac649-2-.jpg
UBND huyện Đắk Song khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC năm 2023

 

UBND huyện Đắk Song còn thường xuyên quán triệt, đôn đốc và kiểm tra đội ngũ CB-CC trong việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17/CT-UBND, ngày 7/8/2013 của UBND tỉnh về chấn chỉnh lề lối làm việc và thực thi công vụ của CB-CC-VC. Trong năm 2023, huyện không có công chức vi phạm chỉ thị, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong tiếp nhận và xử lý, giải quyết công việc; không có cá nhân, tổ chức phản ánh, kiến nghị về thời gian, kết quả giải quyết TTHC.

Phong cách giao tiếp, ứng xử, tinh thần, thái độ phục vụ tổ chức và công dân của đội ngũ CB-CC-VC được nâng lên. Huyện đã công khai minh bạch về thời gian, phí và lệ phí, giảm khâu trung gian phiền hà đồng thời rút ngắn thời gian cho tổ chức và công dân. Một số cơ quan, đơn vị đã đưa vào các chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức về công tác CCHC để làm cơ sở đánh giá phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

ct-dak-song.jpg

Ông Ngô Đức Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết: Hiện nay, việc nghiên cứu, học tập tư tưởng Bác Hồ về lề lối làm việc, CCHC hướng tới xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hóa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả theo nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vấn đề đặt ra là mỗi người trên cương vị công tác phải toàn tâm, toàn ý phục vụ Nhân dân, để mãi mãi xứng đáng là công bộc của Nhân dân. CB-CC-VC của huyện Đắk Song cũng không phải ngoại lệ.

“Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nâng cao năng lực và phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Xác định rõ CCHC, hiệu quả quản trị và hành chính công phải xuất phát từ lợi ích của người dân, doanh nghiệp, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng là mục tiêu phục vụ, là thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính các cấp. Chính quyền địa phương phải chuyển đổi tư duy, hành động từ “chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ”, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song nhấn mạnh.

Tag:

File đính kèm