Sign In

Toàn cảnh vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người mắc ở thành phố Long Khánh

09:43 03/05/2024


(CTT-Đồng Nai)- Sở Y tế đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh về vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra tại thành phố Long Khánh.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cấp cứu cho bệnh nhân

Diễn tiến vụ ngộ độc thực phẩm

Theo Sở Y tế, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 1/5/2024, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận một số bệnh nhân nhập viện với triệu chứng: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng do ăn bánh mì. Sau đó bệnh viện đã báo cáo cho Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh được biết và trung tâm đã tiến hành điều tra về nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên cho bệnh nhân.

Qua điều tra các trường hợp nhập viện nêu trên được biết, tất cả đều có ăn bánh mì thịt (của cơ sở bánh mì Băng, địa chỉ: 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) trong thời gian từ 15 giờ - 19 giờ ngày 30/4/2024. Sau khi ăn khoảng 4-8 giờ thì xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài (một số trường hợp bị sốt). Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà sau đó nhập viện vào sáng ngày 1/5/2024. Sau khi nhập viện, các bệnh nhân được theo dõi sức khỏe với chẩn đoán là nhiễm trùng đường ruột.

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, các cơ quan chức năng nhận thấy cơ sở bánh mì có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 47F8015434 do Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Long Khánh cấp ngày 27/9/2021; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Cơ sở có 4 lao động trực tiếp, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe; không có hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm.

Khu vực sơ chế biến thực phẩm khoảng 40m2, không gần nguồn ô nhiễm; có trang bị thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm. Đa số các nguyên liệu được lấy ở các cửa hàng có địa chỉ tại thành phố Long Khánh.

Tập trung cứu chữa nhiều ca bệnh nặng

Tính đến 15 giờ ngày 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng nói trên. Trong đó, đang điều trị tại Bệnh viện Long Khánh là 220 ca, 9 ca bệnh nặng là trẻ em đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, xuất viện 11 ca và 88 ca điều trị tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung cho biết, Sở đã có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tập trung tối đa nguồn lực, bố trí đầy đủ bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế, tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam… trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa nếu cần thiết.

Sở Y tế đề nghị UBND thành phố Long Khánh chỉ đạo các đơn vị liên quan đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phải phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế trước ngày 9-5...

Ngày 2-5, UBND thành phố Long Khánh cũng đã có văn bản gửi các đơn vị, UBND xã, phường, bệnh viện trên địa bàn tập trung các giải pháp xử lý vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.

UBND thành phố đề nghị Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai tiếp tục theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe và chăm sóc, điều trị tích cực cho các bệnh nhân đang nằm viện.

Tiếp tục chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm chủ cơ sở Tiệm bánh mì Băng theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã rà soát tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hàng rong… trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm...

Bác sĩ Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho hay, bệnh viện đã mở thêm một đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh để tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.
Bảo Ngọc

Tag:

File đính kèm