Sign In

Hiệu quả công tác triển khai, thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

10:13 08/06/2024

ĐTO - Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, lãnh đạo các cấp và sự phối hợp đồng bộ của các sở, ngành trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nên việc tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 được thuận lợi. Công tác kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Hoạt động kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đúng chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.


Ông Võ Minh Phục - Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (bên trái) kiểm tra sản phẩm của doanh nghiệp tại huyện Cao Lãnh

 

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với UBND TP Sa Đéc tổ chức lễ phát động tại TP Sa Đéc. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn đồng loạt ra quân hưởng ứng các hoạt động. Cụ thể, Ban Chỉ đạo tuyến huyện đã tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương, thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng thời lượng tuyên truyền ở tuyến huyện, xã với các hình thức như: tổ chức 80 buổi nói chuyện, hội thảo thu hút gần 1.500 lượt người tham gia; mở 4 lớp tập huấn, có hơn 300 người tham dự; tuyên truyền gần 70 bản tin trên hệ thống truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn. Treo hơn 200 băng-rôn, áp-phích tuyên truyền với các khẩu hiệu bảo đảm an toàn thực phẩm (thực hiện nhiều hơn so với năm 2023). Cùng với đó, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương, huy động sự tham gia, hưởng ứng trong công tác xã hội hóa nên công tác truyền thông trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 diễn ra thuận lợi. Nội dung tuyên truyền kịp thời đến người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã chỉ đạo ngành y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra trên địa bàn quản lý. Kết quả có 143/143 xã, phường, thị trấn, 12/12 huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện theo tiến độ đề ra. Theo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, toàn tỉnh đã tổ chức 156 Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm trên 2.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời kết hợp tốt công tác kiểm tra với hoạt động phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn góp phần nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, tăng cường trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, kết hợp kiểm tra, giám sát với tuyên truyền trực tiếp các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và hình sự trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Qua “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cơ bản có chuyển biến tích cực, các cơ sở thực phẩm chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, góp phần hạn chế thấp nhất thực phẩm không bảo đảm an toàn lưu thông trên thị trường.

Trong tháng 6, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, huyện, thành phố tiếp tục duy trì tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tuyên truyền bảo đảm theo chỉ đạo của tuyến trên, theo kế hoạch đã đề ra. Chủ động chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, biểu mẫu trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, không để xảy ra các vụ ngộ độc trên 30 người. Đồng thời triển khai các kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo định kỳ, chuyên đề trong thời điểm hè.

Lê Thanh

Tag:

File đính kèm