Sign In

Kiên Giang có 5 đề án lớn thực hiện Nghị quyết 13 về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

08:26 23/04/2024
Chiều ngày 22-4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Lưu Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (đứng) phát biểu tại buổi làm việc.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý I năm 2024 ổn định và có bước phát triển khá, hầu hết các ngành, lĩnh vực và hoạt động sản xuất kinh doanh đều tăng trưởng. Sản lượng lúa thu hoạch trong quý I đạt 1,6 triệu tấn, đạt 66,8% kế hoạch năm; tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 140.000 tấn; tỉnh thu hút 2,7 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt gần 7.300 tỷ đồng; tổng thu ngân sách đạt trên 5.000 tỷ đồng, tăng 24% so cùng kỳ. Cũng trong quý I, tỉnh thu hút 750 dự án, có 307 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 1.900 tỷ đồng.

Công tác phòng, chống khô hạn, xâm nhập mặn được triển khai đồng bộ, đảm bảo sản xuất và nước ngọt phục vụ dân sinh, sản xuất nông nghiệp. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: Doanh nghiệp đăng ký mới giảm 15% về vốn đăng ký so cùng kỳ; doanh nghiệp giải thể tăng 15%; doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 37% đều tăng so cùng kỳ. Đặc biệt, tình hình nắng nóng kéo dài và xâm nhập mặn ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, gây sạt lở ở một số địa phương, xảy ra cháy rừng. Tình hình giải ngân đầu tư công còn chậm so với tiến độ, thấp hơn so cùng kỳ, do các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn chờ Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Đấu thầu năm 2023.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh Kiên Giang đã chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ và kiến nghị đến các Bộ, ngành, Trung ương về việc cụ thể hóa các chủ trương, quy định để địa phương dễ dàng trong việc thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho biết, tỉnh đã và đang tập trung cụ thể hóa chủ trương của Trung ương theo Nghị quyết 13 về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đến nay đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công các sở, ngành khẩn trương thực hiện. Cụ thể, theo Nghị quyết 13, Kiên Giang có 5 đề án lớn, tỉnh đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng các đề án này và dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2024. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các đề án cần rà soát các căn cứ, quy định pháp luật, xin ý kiến và tỉnh rất cần sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, vì đây là vấn đề rất khó, tỉnh đã đưa ra nhiều phương án giải quyết.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh rõ ràng, chính xác hơn để gửi đến đoàn công tác tổng hợp để báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Kiên Giang trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội những tháng đầu năm. Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị của tỉnh thời gian qua được các Bộ, ngành trả lời, hỗ trợ tháo gỡ khá tốt, đạt tỷ lệ cao.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp lưu ý đối với các Bộ, ngành về những dự án Luật đang trình chưa thông qua, cố gắng tập trung vào điều khoản chuyển tiếp. Đối với các Luật đã ban hành, đề nghị các Bộ, ngành khẩn trương tham mưu ban hành văn bản, quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Còn đối với các ý kiến đã trả lời rồi nhưng địa phương chưa làm được, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ./.

An Dy

Tag:

File đính kèm