Sign In

Học và làm theo Bác sát với thực tế cơ sở

08:55 30/04/2024
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã đã xác định những nội dung, công việc  mang tính đột phá, giải quyết được những vấn đề bức thiết, những vướng mắc trong nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã đã xác định những nội dung, công việc  mang tính đột phá, giải quyết được những vấn đề bức thiết, những vướng mắc trong nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Trung tâm thị trấn Sông Mã. Ảnh: Hoàng Tuấn (CTV)

Đảng bộ thị trấn Sông Mã có 12 chi bộ trực thuộc, 613 đảng viên. Bà Lê Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Mã, chia sẻ: Việc học và làm theo Bác của Đảng bộ đã đi vào nền nếp. Đảng ủy, các chi bộ trực thuộc và các đảng viên đều xây dựng kế hoạch sát với nhiệm vụ, lựa chọn những nội dung làm theo Bác mang tính đột phá đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Từ năm 2021 đến nay, Đảng ủy thị trấn đã chọn thực hiện nội dung: Tập trung giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng các công trình dự án trên địa bàn. Lãnh đạo thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình, dự án xây dựng. Đăng ký mô hình cấp huyện về tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2021-2023, thị trấn có 4 công trình được đầu tư xây dựng, gồm: Xây dựng “Vườn hoa cây xanh dọc bờ kè, bờ tả sông Mã”; dự án cầu cứng qua sông Mã tại tổ dân phố 5; dự án tường chắn khu dân cư kè bờ tả; dự án sửa chữa trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn. Các công trình, dự án trên đều có liên quan đến một số hộ dân trong khu vực và cần giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng. Đảng ủy đã chỉ đạo UBND thị trấn, các tổ chức đoàn thể, các chi bộ trên địa bàn có công trình tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, lợi ích của từng dự án, từ đó đồng thuận trong việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công triển khai xây dựng công trình.

Trong công tác tuyên truyền, Đảng ủy thị trấn đã chỉ đạo tổ chức hội nghị, lồng ghép trong các cuộc họp của thị trấn, các đoàn thể, tổ dân phố, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, mạng zalo, facebook. Đồng thời, phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách các tổ dân phố, cùng chi bộ đến từng hộ trong diện giải phóng mặt bằng để tuyên truyền.

“Mưa dầm thấm sâu”, cùng sự phân tích có tình, có lý của Đảng ủy, của các chi bộ, các tổ chức đoàn thể, các hộ dân trong khu vực có dự án đã đồng thuận cao trong việc giải phóng mặt bằng. Theo đó, đã có 28 hộ dân có đất tiếp giáp với vườn hoa, cây xanh dọc bờ kè sông Mã chấp hành các nội dung phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế kỹ thuật, 20 hộ dân tự giải phóng mặt bằng. Nhờ vậy, dự án xây dựng “Vườn hoa cây xanh dọc bờ kè, bờ tả Sông Mã” hoàn thành đúng tiến độ, tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Ngoài ra, còn tuyên truyền, vận động được 11/11 hộ dân bị ảnh hưởng khi thực hiện Dự án cầu cứng qua sông Mã chấp hành phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; 52 hộ dân chủ động di chuyển tài sản, tận thu cây cối, hoa màu, bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công dự án...

Ông Trần Hải Âu, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 5, thị trấn Sông Mã, cho biết: Thời gian đầu cũng có một số hộ băn khoăn không muốn di chuyển, nhưng sau khi tuyên truyền, bà con đã hiểu được ý nghĩa, hiệu quả to lớn của việc xây dựng dự án. Các hộ đã đồng thuận để bàn giao mặt bằng, bảo đảm tiến độ công trình.

Với 4/4 công trình, dự án trên địa bàn đã giải phóng được mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công triển khai đầu tư dự án đúng thời gian. Mô hình “Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong triển khai thực hiện các chương trình dự án đầu tư trên địa bàn thị trấn Sông Mã” đã được huyện xác nhận đạt mô hình “Dân vận khéo” cấp huyện năm 2023 và tiếp tục thực hiện đến năm 2025.

Hồng Luận

Tag:

File đính kèm