Sign In

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư Dự án nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 của Công ty cổ phần Erex, Nhật Bản

15:37 08/05/2024

CTTĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của đoàn công tác tỉnh Yên Bái, sáng ngày 8/5/2024, đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đồng chí Phạm Quang Hiệu - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản cùng các thành viên Đại sứ quán tiếp và làm việc với đoàn.

Dưới dự chứng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư Dự án nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 của Công ty cổ phần Erex, Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong suốt thời gian qua và dành thời gian đón tiếp đoàn, hỗ trợ tỉnh Yên Bái kết nối với tỉnh Yamanashi và các đối tác Nhật Bản trong chuyến công tác của đoàn lần này.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Trong đó nhấn mạnh, hiện nay, tỉnh Yên Bái có 60 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư đang triển khai hoạt động, với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 415,4 triệu USD, tương đương khoảng 10.176 tỷ đồng, chủ yếu các lĩnh vực chế biến nông, lâm nghiệp; chế biến khoáng sản, công nghiệp dệt may…

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 4 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của nhà đầu tư Nhật Bản được cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đang triển khai hoạt động, với tổng vốn đăng ký đầu tư 218,3 triệu USD, tương đương khoảng 5.348 tỷ đồng (bằng 52.6% tổng số vốn FDI đăng ký toàn tỉnh),

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu truyền thống của Yên Bái với các mặt hàng: Măng tre, khoáng sản, các sản phẩm từ gỗ, sản phẩm may mặc với kim ngạch xuất khẩu bình quân 03 năm gần đây đạt 5,5 triệu USD/năm. Từ năm 2017 đến nay, tỉnh cũng đã đưa hơn 600 lao động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đại sứ quán và cá nhân đồng chí Phạm Quang Hiệu tiếp tục hỗ trợ Yên Bái, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại tỉnh Yên Bái.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu đánh giá cao tiềm lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái. Đại sứ cũng chia sẻ với các thành viên đoàn công tác của tỉnh về nhu cầu đầu tư, những vấn đề mà doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang quan tâm trong quá trình đầu tư tại nước ngoài. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cam kết luôn đồng hành cùng Yên Bái trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phối hợp trong hoạt động đào tạo và xuất khẩu lao động, kết nối các doanh nghiệp, các hội đoàn tại Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Yên Bái. Các thành viên Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp với tỉnh, các doanh nghiệp của Yên Bái tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xúc tiến đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Yên Bái bảo đảm hiệu quả, bền vững. Đồng chí cũng tin tưởng chuyến công tác lần này lần này của tỉnh sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa Yên Bái và Nhật Bản.

Cũng trong sáng ngày 8/5/2024, tại trụ sở của Đại sứ quán, dưới sự chứng kiến của Đại sứ Phạm Quang Hiệu - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 tại Cụm Công nghiệp Bắc Văn Yên, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên cho Công ty Cổ phần Erex, Nhật Bản.

Về phía Công ty Cổ phần Erex có ông Honna Hitoshi - Giám đốc đại diện, Chủ tịch Công ty Cổ phần Erex, ông Tomoki Kakuta - Giám đốc Điều hành và các cán bộ của Công ty.

Phát biểu tại buổi lễ trao Quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái bày tỏ niềm vinh dự tiếp tục được đến thăm và làm việc tại đất nước Nhật Bản và trao Quyết định chấp thuận Chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho dự án Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1. Đây là dự án thứ 2 của Công ty Cổ phần EREX được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư để đầu tư tại tỉnh Yên Bái, phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái, phù hợp với chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ đưa phát thải ròng Việt Nam về mức 0 vào năm 2050, và phù hợp với sáng kiến “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á" (AZEC) của thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Fumio Kishida nhằm thúc đẩy việc cắt giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững ở châu Á.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty Cổ phần EREX sẽ tập trung thực hiện các dự án trên địa bàn của tỉnh Yên Bái đảm bảo tiến độ đã được tỉnh Yên Bái chấp thuận chủ trương đầu tư, để dự án sớm đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật của Việt Nam, phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện dự án; thông tin kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn (nếu có) đến các cơ quan chức năng của tỉnh để được xem xét tháo gỡ, xử lý.

Đồng thời cam kết tỉnh Yên Bái sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp với phương châm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ và với mục tiêu là cả các bên cùng thắng, cùng hưởng thành quả của các dự án đầu tư có hiệu quả của Công ty CP EREX trên địa bàn.

    CTV: Ly Na

    Tag:

    File đính kèm