Sign In

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với các quốc gia

12:02 14/05/2024
Ngày 13/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với một số đối tác”. Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, cho biết:  Việt Nam đã tham gia 19 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và có hệ thống cảng nước sâu; là cửa ngõ cho thị trường ASEAN và lợi thế về đường biên với Trung Quốc. Các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có tính đa dạng cao thể hiện trong các lĩnh vực như: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Từng nhóm ngành đang có sự tăng trưởng về số lượng, chất lượng, hướng dần đến tăng trưởng xanh. Việt Nam là nước xuất khẩu nông lâm thủy sản khá lớn, tốc độ tăng trưởng đều đặn. Với quy mô xuất khẩu tăng gấp đôi sau 10 năm qua, thời gian tới Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu nông sản đến nhiều thị trường trên thế giới.

Ông Juliano Vieira - Tùy viên Nông nghiệp Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam cho biết: Việt Nam và Brazil có thể chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp bền vững. Chúng ta nên hướng tới những biện pháp cụ thể trong giảm phát thải để có thể đạt mức phát thải trong sản xuất nông nghiệp bằng không trong thời gian tới.

Bà Marion Chaminade - Tham tán nông nghiệp Pháp chia sẻ: Chúng tôi đã chứng kiến sự thay đổi lớn của nền nông nghiệp Việt Nam. Pháp hoàn toàn ủng hộ Việt Nam đối với các mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững. Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như thúc đẩy việc tiếp cận thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp, tăng cường bảo vệ hệ sinh thái, hướng nhiều hơn tới nông nghiệp hữu cơ thông qua việc thuyết phục người sản xuất giảm dư lượng hóa chất. Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam trong việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn, sản xuất các sản phẩm có giá trị cao.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong mọi chương trình của thế giới. Trong bối cảnh tăng trưởng xanh toàn cầu, thị trường nào cũng đòi hỏi các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, chỉ dẫn địa lý, sự minh bạch và phát thải bằng không. Tất cả các ngành hàng đều phải giảm phát thải. Việt Nam cần sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, các giải pháp từ các nước đi trước trong các vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Việt Nam và các đối tác còn nhiều dư địa, nhiều cơ hội hợp tác. Hiện đã có nhiều Biên bản ghi nhớ MOU đã được ký kết từ lâu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các tham tán nông nghiệp đánh giá lại, bổ sung chương trình hợp tác phù hợp với giai đoạn mới.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn thúc đẩy kinh tế nói chung, trong đó có kinh tế nông nghiệp; Thúc đẩy giao thương thương mại đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như tiếp tục nhận được sự đồng hành của các quốc gia trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

HNN (mard.gov.vn)

Tag:

File đính kèm