Sign In

Hội thảo giới thiệu và phố biến Quy trình canh tác lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL

21:01 05/04/2024
Chiều 4/4, tại An Giang, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Sở NN&PTNT An Giang tổ chức Hội thảo giới thiệu, phổ biến quy trình và sổ tay hướng dẫn “Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL”.



Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại hội thảo

Cùng tham dự có đại diện Sở NN&PTNT 12 tỉnh, thành phố tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL”; các viện, trường, hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã; các chuyên gia; các tổ chức quốc tế...

Tại hội thảo, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030" có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng chuyển đổi phương thức canh tác lúa bền vững ở ĐBSCL. Từ đó hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn, ổn định lâu dài, bảo đảm chất lượng, canh tác bền vững và hiệu quả.

Đồng thời, Cục Trồng trọt thông qua quyết định ban hành quy trình và sổ tay hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL, xem đây là phương pháp xâu chuỗi ban đầu rất quan trọng cho người trồng lúa để nắm rõ và hiểu để làm theo.

Bên cạnh đó còn có các hợp phần kỹ thuật sản xuất có tính liên kết, thống nhất với nhau tạo thành hệ thống hoàn chỉnh đồng bộ áp dụng cho sản xuất lúa trong vùng của Đề án. Qua đó góp phần đạt mục tiêu giảm 30% chi phí đầu vào, góp phần giảm chi phí sản xuất lúa cho các hộ nông dân, tăng tỷ suất lợi nhuận của người trồng lúa và thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm lượng khí nhà kính phát thải.

Công bố “Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết, An Giang có tổng diện tích sản xuất lúa hàng năm trên 600.000ha, tổng sản lượng khoảng 4 triệu tấn. Trong đó, có gần 100.000ha liên kết theo chuỗi giá trị với 30 doanh nghiệp. Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là cơ hội cho các tỉnh ĐBSCL phát triển lúa gạo theo xu hướng bền vững.

Thông qua tiếp cận “Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thái thấp vùng ĐBSCL”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy kỳ vọng sẽ giúp các tỉnh trong vùng định hướng, tuyên truyền và tập huấn, từng bước giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất theo hướng an toàn, hiệu quả gắn với tăng trưởng xanh. Đây là điều kiện rất quan trọng để đề án triển khai và thực hiện hiệu quả tại các tỉnh vùng ĐBSCL.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, để triển khai đề án đạt chất lượng, hiệu quả, các tỉnh cần quan tâm xây dựng, nâng chất hợp tác xã, xem hợp tác xã là chủ lực để liên kết với doanh nghiệp, ổn định đầu vào và đầu ra theo hướng bền vững. Đồng thời, củng cố chất lượng tổ khuyến nông cộng đồng, bởi đây là lực lượng đồng hành hướng dẫn quy trình canh tác, đánh giá tiến độ và hiệu quả của đề án.

Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp IRRI triển khai quy trình kỹ thuật canh tác, phối hợp các tổ chức quốc tế, viện, trường, doanh nghiệp tập huấn, đưa quy trình kỹ thuật đến với nông dân để triển khai đề án đạt hiệu quả cao.

 

Tặng sổ tay hướng dẫn “Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL” cho đại diện 12 tỉnh tham gia đề án.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Văn Hùng, nhà khoa học cấp cao của IRRI đã giới thiệu về quy trình và sổ tay hướng dẫn “Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL”. Quy trình bao quát toàn bộ các khâu của quá trình sản xuất lúa, gồm 3 hợp phần: Kỹ thuật canh tác; thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; quản lý rơm rạ.

BBT tổng hợp

Tag:

File đính kèm