Sign In

Tọa đàm “Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học thực tiễn trong huấn luyện chiến đấu hiện nay”

21:56 04/04/2024
(Bqp.vn) - Thực hiện Kế hoạch của Bộ Quốc phòng về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 4/4, tại Ninh Bình, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học thực tiễn trong huấn luyện chiến đấu hiện nay”. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Chính ủy Quân đoàn 12 chủ trì tọa đàm.


Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Dự tọa đàm có các tướng lĩnh, nhà khoa học; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên; các nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.  

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng nhấn mạnh,  tọa đàm lần này là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhằm khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử, nguyên nhân thắng lợi của Chiến thắng Điện Biên Phủ; đi sâu làm rõ nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khẳng định sự đúng đắn và tất thắng của đường lối chiến tranh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; rút ra những bài học kinh nghiệm, vận dụng sáng tạo, hiệu quả vào công tác huấn luyện, diễn tập, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” và xây dựng khu vực phòng thủ, các phương án tác chiến trong tình hình mới, bảo đảm đánh thắng địch trong mọi tình huống. Qua đó, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; tạo động lực thi đua hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ phát biểu đề dẫn tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ nêu rõ, thắng lợi của chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan dã tâm xâm lược của các thế lực đế quốc, thực dân hiếu chiến, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (tháng 7/1954), chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, mở ra trang sử mới cho cách mạng Việt Nam; đồng thời là một sự kiện quan trọng, báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới. Thắng lợi đó được bắt nguồn từ truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí quyết chiến, quyết thắng và biết đánh, biết thắng, khó khăn nào cũng vượt qua của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; tài thao lược của các tướng lĩnh trong thời đại Hồ Chí Minh, đứng đầu là Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Đầu tháng 9/1953, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam sau khi nghiên cứu, đánh giá tình hình các mặt đã vạch ra kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 -1954. Cuối tháng 9/1953, Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 - 1954; thực hiện phương châm tác chiến “tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt” với nguyên tắc chỉ đạo là tiêu diệt sinh lực địch, bồi dưỡng lực lượng ta, đánh ăn chắc, đánh tiêu diệt; chọn nơi địch sơ hở, ít đề phòng; giữ vững quyền chủ động, buộc địch phải phân tán lực lượng. Đây là chủ trương chiến lược đúng đắn, linh hoạt, sáng tạo của Bộ Chính trị và Tổng Quân ủy nhằm phát huy thế chủ động, tiến hành các đòn tiến công chiến lược buộc địch phải phá vỡ khối cơ động tập trung, phân tán từng bộ phận chủ lực địch ra các hướng khác nhau, rồi chọn hướng thuận lợi để tiến hành đánh trận tiêu diệt lớn. Quá trình diễn biến thực tiễn trên chiến trường, trên cơ sở phân tích mạnh - yếu của hai bên, nhận định âm mưu của địch, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ - tiến hành trận quyết chiến chiến lược để làm thay đổi cục diện chiến tranh. Đây là quyết định sáng suốt, thể hiện sự nhạy bén, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, tác chiến của Đảng, thể hiện bản lĩnh của Đảng trước thử thách của lịch sử.

Thực tiễn đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chấp nhận gian khổ, hy sinh để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi cuối cùng.

Quang cảnh tọa đàm.

Đề cập đến chiến lược đúng đắn trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ, tham luận của các đại biểu đều nhận định, nghệ thuật chỉ đạo tác chiến chiến lược của ta đã làm cho thực dân Pháp hoàn toàn bị bất ngờ. Chúng ta đã thu hút được một lực lượng lớn quân tinh nhuệ nhất của Pháp lên chiến trường Tây Bắc, làm đảo lộn Kế hoạch Navarre của địch. Tại lòng chảo Điện Biên Phủ, chúng ta không chấp nhận một cuộc tổng giao chiến (dự kiến kéo dài trong 3 đêm, 2 ngày) với hơn 16.000 quân tinh nhuệ và thiện chiến của Pháp án ngữ trong một tập đoàn cứ điểm mạnh được cho là “bất khả xâm phạm” mà đã kịp thời thay đổi phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”; tiến hành vây hãm dài ngày; triệt phá đường tiếp tế, xây dựng trận địa và đường cơ động cho pháo binh, đào hàng trăm km giao thông hào, bảo đảm cho bộ đội có thể tác chiến được trong mọi điều kiện; vận dụng thành công chiến thuật “vây, lấn, tấn, diệt”; tập trung hỏa lực tiêu diệt từng cứ điểm, cụm cứ điểm, trung tâm đề kháng của địch, tiến tới tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh chung.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Quân đội ta đã phát huy cao độ nghệ thuật đánh giặc giữ nước của dân tộc, sáng tạo nên những cách đánh hiệu quả, phát huy được sở trường và thế mạnh của ta, hạn chế được sức mạnh của đối phương, tiến hành thắng lợi trận quyết chiến chiến lược. Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã đưa nghệ thuật quân sự Việt Nam bước lên tầm cao mới, thể hiện trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam, là vốn quý cho công cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đồng thời, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Quân đội ta về bản lĩnh chính trị, trình độ tác chiến, tổ chức lực lượng, trang bị vũ khí và cách đánh. Đó là kết quả của một quá trình khổ luyện, tích luỹ kinh nghiệm từ thực tiễn chiến đấu, công tác của lực lượng vũ trang ta.

Trải qua 9 năm vừa xây dựng vừa chiến đấu, vừa tác chiến, vừa huấn luyện, qua các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, các cuộc vận động “luyện quân lập công”, “rèn cán chỉnh quân”, chấn chỉnh tổ chức, biên chế... đã giúp bộ đội ta nâng cao bản lĩnh chính trị, nắm vững và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị, nâng cao kỹ thuật, chiến thuật trong các loại hình tác chiến. Trình độ chỉ huy của đội ngũ cán bộ, kỹ thuật chiến đấu cơ bản của bộ đội được nâng cao. Sự trưởng thành nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng của bộ đội chủ lực là một trong những yếu tố hết sức quan trọng làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài học thực tiễn trong huấn luyện chiến đấu hiện nay

Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm trong Chiến thắng Điện Biên Phủ,  các đại biểu đều cho rằng, giai đoạn hiện nay, cần tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, nhất là nâng cao khả năng cơ động, sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến quân, binh chủng; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam; tiếp tục vận dụng những bài học kinh nghiệm, hình thức chiến thuật trong tác chiến vào điều kiện mới, bảo đảm đánh thắng địch trong mọi tình huống. Trước hết phải tập trung xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, bảo đảm cho Quân đội thực sự là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; cán bộ, chiến sĩ có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm.

Bên cạnh đó, các tham luận tại tọa đàm cũng đã tập trung làm rõ những bài học kinh nghiệm trên các mặt: công tác Đảng, công tác chính trị; công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật; kinh nghiệm của các đại đoàn chủ lực; phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương; kinh nghiệm phát huy sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân; hậu phương với tiền tuyến và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế... Đó là những nhân tố tổng hợp tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc bảo đảm cho thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung, để lại những bài học kinh nghiệm quý báu vận dụng vào thực tiễn hiện nay.

Thông qua tọa đàm nhằm tiếp tục khẳng định sự đúng đắn và tất thắng của đường lối chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đồng thời cũng là dịp ôn lại truyền thống; xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ; cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong xây dựng, nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

File đính kèm:

    Minh Hòa

    Tag:

    File đính kèm