Sign In

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái gặp gỡ cộng đồng người Bắc Giang tại Nhật Bản

15:04 18/03/2024
BẮC GIANG - Từ ngày 18 đến 22/3, Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang do đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn có chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản nhằm xúc tiến hợp tác cấp địa phương và hợp tác đầu tư.


Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn Thái phát biểu tại buổi gặp gỡ Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản.

Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn Thái phát biểu tại buổi gặp gỡ Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Việt Oanh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí: Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, sáng 18/3, sau khi xuống sân bay, Đoàn công tác đã làm việc với Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản, gặp gỡ cộng đồng người Bắc Giang đang sinh sống, làm việc tại đây.

Thay mặt khoảng 7.000 người con quê hương Bắc Giang đang sinh sống, học tập, lao động, sản xuất kinh doanh, làm việc tại Nhật Bản, ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản vui mừng trước sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã dành tình cảm cho cộng đồng người Bắc Giang ở Nhật Bản.

Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết, những năm qua, cộng đồng người Bắc Giang ở Nhật Bản luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống cũng như trong học tập, sản xuất, kinh doanh; luôn ý thức được tinh thần người Việt Nam ở nước ngoài; cùng vận động, hỗ trợ nhau trong thực hiện luật pháp nước sở tại.


Ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản phát biểu.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản phát biểu.

Được thành lập năm 2023, Ban Chấp hành Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản đã quy tụ, đoàn kết, tương trợ cho kiều bào, tích cực kết nối, hướng về Tổ quốc, quê hương; luôn sẵn sàng làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh Bắc Giang đưa các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh đến với người dân Nhật Bản; góp phần làm tốt công tác xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư của tỉnh.

Điển hình như tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu vải thiều, các hàng hóa chủ lực, đặc trưng của tỉnh tại thành phố Osaka; tham gia chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và Chương trình “Xúc tiến, giao lưu văn hoá và giới thiệu vải thiều Việt Nam” năm 2023. 

Ngoài ra còn kết nối, hỗ trợ Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Anh Quất (thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên) và Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan trong trao đổi, hợp tác đào tạo lĩnh vực y tế, phát triển năng lực khám, chữa bệnh.

Ông Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Mặc dù sống, làm việc xa Tổ quốc, xa quê hương song những người con quê hương Bắc Giang luôn dõi theo và thực sự vui mừng, tự hào trong những năm qua Bắc Giang luôn là điểm đến của các nhà đầu tư. 

Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, các sở, ban, ngành tỉnh trong định hướng hoạt động; tạo điều kiện thuận lợi để Hội phát huy khả năng, lợi thế của cộng đồng người Bắc Giang tại Nhật Bản; góp phần vào việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương, con người Bắc Giang với nhân dân Nhật Bản; cũng như người dân Nhật Bản hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh, lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang giàu đẹp.


Đồng chí Dương Văn Thái tặng quà lưu niệm cho Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản.

Đồng chí Dương Văn Thái tặng quà lưu niệm cho Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản.

Trong không khí đầm ấm, nghĩa tình, đồng chí Dương Văn Thái gửi tới cộng đồng người Bắc Giang đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Nhật Bản những tình cảm thân thiết, nồng ấm của quê hương.

Để những người con xa quê nắm bắt được sự đổi thay mạnh mẽ của tỉnh trong những năm gần đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin khái quát kết quả nổi bật trong phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng của tỉnh. 

Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 10 năm qua đạt 14%/năm, trong đó năm 2023 tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong “bức tranh” tăng trưởng, đạt 13,45% đứng đầu cả nước. “Bây giờ, nhắc đến Bắc Giang, bà con quê hương Bắc Giang ở nước ngoài hoàn toàn có thể tự hào vì vị thế của tỉnh hiện nay rất khác. Bắc Giang hiện nay đã phát triển mạnh mẽ, là điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới, khu vực và trong nước; đang hướng đến mục tiêu sớm trở thành một trung tâm công nghiệp của cả nước, là một cực tăng trưởng của toàn vùng” - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tặng quà cho đại diện Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tặng quà cho đại diện Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thông tin đến cộng đồng người Bắc Giang về mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các đối tác Nhật Bản. Về hợp tác đầu tư, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ tư về số dự án đầu tư (27 dự án), đứng thứ năm về tổng vốn FDI đăng ký vào tỉnh (khoảng 322 triệu USD). 

Về hợp tác thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Bắc Giang và thị trường Nhật Bản tăng qua các năm (năm 2023 đạt 3,1 tỷ USD, tăng 17,3% so với năm 2022). Đặc biệt vải thiều của tỉnh đã được xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản và nhiều tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản tại Việt Nam có mối quan hệ rất thân thiết, gắn bó với tỉnh Bắc Giang. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang luôn chân thành mong muốn bà con Bắc Giang ở nước ngoài phát huy được tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo, gặt hái nhiều thành công, cuộc sống ổn định, ngày càng có địa vị pháp lý, kinh tế, chính trị vững vàng hơn, hội nhập sâu rộng vào xã hội của nước sở tại. 

Thành công của mỗi người Bắc Giang ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho gia đình, dòng họ, quê hương. Đồng chí mong bà con Bắc Giang xa quê tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, vững mạnh; đồng thời hướng về quê hương, chung tay xây dựng Bắc Giang ngày càng phát triển. 


Đại diện Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đại diện Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản phát biểu tại buổi gặp mặt.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ gửi tặng những phần quà của tỉnh cho Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản.

Tin, ảnh: Tôn Quyên - Thu PhongTag:

File đính kèm