Sign In

Sản xuất nông nghiệp thuận thiên được nhiều doanh nghiệp quan tâm

11:02 20/04/2024
Sáng 20/4,  Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt dự buổi Cà phê doanh nghiệp lần thứ 12.

Tại buổi cà phê doanh nghiệp, ông Đỗ Đăng Tèo, đại diện tổ chức Winrock Internationnal, mong muốn kết nối, chia sẻ các giải pháp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu cho lĩnh vực thuỷ sản và trồng trọt.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tham gia buổi cà phê doanh nghiệp lần thứ 12.

Theo ông Tèo, khảo sát thực tế tại một số huyện trong tỉnh cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân, Cụ thể, quý 1/2024, nuôi tôm quảng canh cải tiến thất bại nhiều; rất nhiều chứng nhận tôm sinh thái mà người dân và chính quyền địa phương chưa nắm hết; bà con hiện nay có xu hướng khai thác rừng trong nuôi tôm không theo yếu tố thuận thiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt cho biết: “Các vấn đề tổ chức đặt ra, tỉnh đang rất quan tâm và đã có rất nhiều giải pháp khắc phục. Nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trong tỉnh rất siêng năng trong lao động, sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật và có quy trình nuôi hiện đại; quản lý chặt con giống, nguồn nước… Đã qua, rất nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đang được nhân rộng. Ngành khoa học công nghệ và nông nghiệp phải có hướng dẫn người dân, địa phương về con tôm sạch, đây là chiến lược lâu dài của tỉnh; hướng tới phát triển ngành công nghiệp. Bằng chuyên môn của mình, tôi mong muốn, tổ chức Winrock Internationnal khảo sát, tính toán, đo lường; giúp người dân cũng như tỉnh có chiến lược trong lĩnh vực này”.

Ngành chuyên môn trong tỉnh được chỉ đạo tuyên truyền về các mô hình chứng nhận quốc tế mà tỉnh Cà Mau đang triển khai. (Trong ảnh: Mô hình chuỗi tôm rừng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú).

Ông Quách Văn Ấn, Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh, cho biết: “Giải pháp nuôi tôm không xả thải đã được nghiệm thu và nhân rộng trong thời gian tới; tính toán chỉ số cacbon trong con tôm để thuận tiện cho xuất khẩu của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, mô hình nuôi tôm quảng canh 2 giai đoạn đang được thí điểm, nhân rộng trong dân. Chúng tôi rất có niềm tin về 2 mô hình này vì nó sẽ đảm bảo sinh kế cho người dân và ngành xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh”.

Ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau bày tỏ: “Thay đổi ý thức của người dân rất khó, phải triển khai mô hình hiệu quả để dân thấy, tin và làm theo”.

Các doanh nghiệp, người dân, hợp tác xã... trong tỉnh đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào thiết kế các trang thiết bị phục vụ nuôi tôm.

Cũng tại buổi cà phê, đại diện Công ty  TNHH Sản xuất thương mại SK NONI ( ấp Công nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) xin hỗ trợ một phần chi phí mua máy mở rộng quy mô sản xuất, do trước nay vẫn chưa được hỗ trợ. Lý do ngành Công thương tỉnh đưa ra là model máy không phù hợp, mong muốn ngành khuyến công đưa ra một model máy khác cùng công năng để công ty được hỗ trợ thiết bị phục vụ cho sản xuất.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo ngành Công thương tỉnh rà lại ngay, nếu Công ty TNHH Sản xuất thương mại SK NONI nằm trong đối tượng khuyến công thì hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP./.

 

Phú Hữu

 

 

 

Tag:

File đính kèm