Sign In

Phong trào đờn ca tài tử thành phố Rạch Giá phát triển mạnh

00:00 19/02/2024
​Chiều 17/2/2024, Câu lạc bộ Đờn ca tài tử (ĐCTT) thành phố Rạch Giá kỷ niệm 10 năm hoạt động phong trào ĐCTT.

19-2-24 H03.JPG

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử thành phố Rạch Giá hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu về nghệ thuật đờn ca tài tử tại Bảo tàng tỉnh Kiên Giang.


Nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân lại từ năm 2013. Từ đó đến nay, thành phố Rạch Giá đã và đang tích cực bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT. 

Tài tử ca Hoài Thu, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT thành phố Rạch Giá, cho biết: Ngày 10/2/2014, Câu lạc bộ ĐCTT thành phố Rạch Giá được thành lập trực thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá. Từ ngày thành lập đến nay, đã trải qua 3 kỳ đại hội. Hiện nay, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ có 6 người, đã thu hút hơn 100 hội viên tham gia. Các thành viên của Câu lạc bộ đa phần là công chức các cơ quan, giáo viên, cán bộ hưu trí, học sinh... 

Kinh phí hoạt động của Câu lạc bộ từ nguồn đóng góp của các thành viên và nguồn xã hội hoá. Riêng các thành viên tài tử đàn không thu, tài tử ca chỉ thu đối với những thành viên đã có công việc làm, học sinh và trẻ em không thu học phí. Sinh hoạt của Câu lạc bộ từ 1 kỳ/tháng, tăng lên 2 kỳ/tháng.

Câu lạc bộ đã mở lớp “Truyền dạy đàn ca tàì  tử - cải lương" cho nhiều người đến tham gia học vào ngày chủ nhật hàng tuần. Năm 2023, Câu lạc bộ được các trường học mời đến thuyết trình một số kiến thức cơ bản về bài bản và sự khác nhau giữa tài tử và cải lương,như: Trường Cao đẳng Kinh tế tỉnh Kiên Giang; Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực, Hội đồng đội Nhà thiếu nhi tỉnh… Ngoài ra, Câu lạc bộ còn tổ chức mời các câu lạc bộtrong và ngoài tỉnh đến giao lưu 

Tài tử Nguyễn Trường Đấu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT thành phố Rạch Giá, cho biết: Qua 10 năm hoạt động, Câu lạc bộ tích cực tham gia các lớp tập huấn ngắn ngày và các hội thi do tỉnh Kiên Giang tổ chức, đã đạt nhiều giải. Thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ" giai đoạn 1 (2018-2020), Câu lạc bộ được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen.

Qua 10 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã và đang ngày càng lớn mạnh và có sức lan tỏa nghệ thuật ĐCTT đến công chúng. Có được những thành quả trên có sự nỗ lực quyết tâm của Ban Chủ nhiệm, sự chung tay góp sức của toàn thể hội viên Câu lạc bộ. Đặc biệt, có góp sức của nhiều mạnh thường quân để Câu lạc bộ tập hợp, thu hút nhiều hơn nữa hội viên, truyền dạy, hướng dẫn cho các em học sinh hiểu, tham gia học tập với mục đích cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. 

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT tỉnh Kiên Giang, cho biết:Hiện nay, tỉnh có trên 100 câu lạc bộ, đội và nhóm ĐCTT, với trên 1.500 người tham gia sinh hoạt. Tỉnh Kiên Giang đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú" cho 11 cá nhân trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể, có 9 cá nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian ĐCTT và 2 cá nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian Khmer. 

Thế Hạnh​

Tag:

File đính kèm