Sign In

Huyện An Minh phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

00:00 20/02/2024
​Thời gian qua, các cấp bộ đoàn huyện An Minh đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo trong việc bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

20-2-24 Picture1.jpg

Một buổi sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đoàn viên, thanh niên xã Đoàn Đông Hưng B, huyện An Minh.

 

Huyện An Minh hiện có 20 cơ sở đoàn trực thuộc; trong đó có 11 xã, thị đoàn, 3 đoàn cơ sở trường học, 1 đoàn cơ sở Công an huyện và 5 chi đoàn ngành với 3.198 đoàn viên. Thời gian qua, cùng với việc thực hiện có hiệu quả các phong trào thanh niên, Huyện đoàn An Minh đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên; tích cực vận động ĐVTN tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, góp phần đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. 

Việc giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong ĐVTN được thực hiện thông qua triển khai học tập và làm theo Bác; các buổi kể chuyện truyền thống trong trường học; tổ chức đối thoại giữa thanh niên với người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền; liên hoan các đội nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng; các cuộc thi tìm hiểu sự kiện lịch sử; chương trình “Hành trình đến với các địa chỉ đỏ" “Tôi yêu Tổ quốc tôi", “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ"... đã tạo sức lan tỏa, hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần bồi đắp lòng tự hào dân tộc, thu hút đông đảo người trẻ tham gia. Duy trì có hiệu quả nhóm cộng tác 35, trang Facebook Huyện đoàn An Minh với hơn 1.000 người theo dõi; thường xuyên đăng tải, chia sẻ những thông tin tích cực, những nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các hoạt động tình nguyện tiêu biểu của đoàn...

Ngoài ra, thực hiện phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu", các cấp bộ đoàn còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong ĐVTN; tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ đoàn viên, thanh niên làm kinh tế, tìm kiếm các cơ hội việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp. Hiện nay, Huyện đoàn đang quản lý trên 67 tỷ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội; thành lập 1 hợp tác xã với nhiều tổ hợp tác thanh niên. Qua đó, giúp thanh niên sớm khẳng định vai trò, đóng góp vào sự phát triển của quê hương; ĐVTN ngày càng tin tưởng vào Đảng, vào công cuộc đổi mới, có nhiều kinh nghiệm, tự tin thể hiện quan điểm, chính kiến của mình trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy một bộ phận thanh niên sống thực dụng, chưa có chí hướng rõ ràng, ngại khó, lười lao động, thậm chí đang dần phai mờ niềm tin, lý tưởng cách mạng dẫn đến tình trạng “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời Chính trị"; nhiều cán bộ, đoàn viên, thanh niên còn hạn chế về kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội, trách nhiệm chưa cao trong việc chia sẻ thông tin tốt, câu chuyện đẹp trên không gian mạng...

Thời gian tới, để phát huy hơn nữa vai trò đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; các cấp bộ đoàn cần xác định rõ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách, phải có quyết tâm cao, đoàn kết, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện. Tận dụng có hiệu quả công nghệ thông tin, mạng xã hội để tuyên truyền lịch sử dân tộc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những thành tựu của cách mạng Việt Nam, để đoàn viên, thanh niên hiểu biết đúng đắn và sâu sắc, từ đó có kiến thức vững vàng, có niềm tin son sắt vào Đảng, Bác Hồ và chế độ xã hội chủ nghĩa để nhận định và phản biện đúng đắn.

Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Triển khai hiệu quả các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho ĐVTN tham gia, như: liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, xem phim lịch sử - cách mạng, hành trình đến với bảo tàng, thăm các địa chỉ đỏ... Qua đó, đào tạo, rèn luyện cán bộ Đoàn, ĐVTN trở thành lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt, là những người hăng hái nhất, dũng cảm nhất trong đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TWĐ của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn" nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ đoàn có bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, đạo đức trong sáng, xứng đáng là đội hậu bị thực sự tin cậy của Đảng. Thành lập tổ công tác 35 của Đoàn thanh niên hoạt động có hiệu quả để tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Mỗi đoàn viên, thanh niên phải không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng nhận biết thông tin để lọc những “tạp chất" lẫn trong nội dung các bài viết, thông tin được đăng tải trên không gian mạng. Hình thành thói quen “like" và “share" có trách nhiệm; thận trọng kiểm chứng nguồn thông tin, nội dung thông tin trước khi bấm thích và chia sẻ bài viết. Đặc biệt, đoàn viên thanh niên khi sử dụng mạng xã hội cần suy nghĩ kĩ trước phát ngôn, khéo léo phản bác các tin xấu, độc. Chủ động thông tin bằng những thông tin chính thống, những câu chuyện hay, việc làm ý nghĩa, những tin tức tích cực để “đẩy lùi" những luận điệu sai trái, thù địch.

Minh Anh

Tag:

File đính kèm