Chỉ huy Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254, kiểm tra bữa ăn hàng ngày của bộ đội.
Xác định chăm lo đời sống cho bộ đội đón Tết “Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, đoàn kết, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254 đã tổ chức quán triệt nghiêm, phổ biến toàn bộ các chế độ, tiêu chuẩn Tết cho bộ đội. Theo đó, xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác hậu cần, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, trong đó chú trọng bảo đảm tốt cho bộ đội từ điều kiện sinh hoạt, vệ sinh doanh trại, đặc biệt là đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, chăn nuôi.
Binh nhì Hoàng Páo, chiến sĩ, Trung đội Phục vụ, Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh tâm sự: Đây là năm đầu tiên tôi đón tết xa gia đình, anh em, người thân, rất nhớ quê hương. Song được sự động viên của chỉ huy các cấp chúng tôi gác việc riêng tư, tranh thủ thời gian đẩy mạnh tăng gia đảm bảo đủ lượng rau sạch, thực phẩm sạch phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và đón nhận tân binh. Chúng tôi tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, trời nắng ráo để tập trung quy hoạch lại vườn, giàn, tăng gia, sản xuất, chăn nuôi, đảm bảo “mùa nào thứ đó”.
Chỉ huy Trung đoàn kiểm tra vườn tăng gia của đơn vị
Trung úy Nguyễn Công Chức, Phó Đại đội trưởng, Đại đội 2, Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi, rét và mưa nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng cây trồng và chăn nuôi. quân số phân tán thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhưng chúng tôi cũng tiến hành chủ động cải tạo đất để tăng chất dinh dưỡng, đồng thời chủ động liên hệ các địa phương và đơn vị bạn để có những giống cây trồng tốt nhất phục vụ cho việc xen canh, gối vụ. Đến nay, chúng tôi trồng nhiều loại rau trên vườn để bảo đảm cho bộ đội trực tết Nguyên đán năm 2024, chúng tôi cũng làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng cảnh quan môi trường cũng như tăng gia, sản xuất để tiến hành đón nhận mùa huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả tốt.
Ngoài trồng rau xanh, đơn vị còn chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như: trâu, bò, dê, lợn, gà, vịt… Trong đó, ấn tượng nhất là mô hình chăn nuôi lợn được đảm bảo theo một quy trình khép kín. Khu chuồng trại chăn nuôi lợn của đơn vị được chia thành nhiều ô khác nhau để phục vụ việc nuôi lợn nái sinh sản, rồi chăm sóc cho đến khi trưởng thành xuất chuồng. Nhờ chủ động được nguồn giống, bảo đảm vệ sinh phòng dịch, đơn vị luôn duy trì được tổng đàn lợn thường xuyên trên 40 con, cùng trên 750 con gà, vịt, 15 con trâu, 20 con bò trên 40 con dê đều phát triển tốt. Bên cạnh đó, đơn vị đầu tư nuôi cá để đưa vào bữa ăn cho Bộ đội.
Duy trì hiệu quả đàn gia súc, gia cầm
Thiếu tá Vỗ Hồng Cường, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm: Đơn vị cũng đã nghiên cứu và tổ chức thực hiện tốt về công tác tăng gia, sản xuất, trong đó tập trung công tác chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm cho sản lượng cao như: Trâu, bò, gà, ngan, vịt, cá, lợn và trồng các loại rau, cũ, quả. Đến nay, trên vườn đơn vị có gần tới 20 loại rau, củ, quả khác nhau; duy trì hiệu quả đàn gia súc, gia cầm và có khoảng 6 đến 8 tấn cá các loại bảo đảm chất lượng tốt, góp phần phục vụ đời sống Bộ đội trong dịp tết nguyên đán cũng như tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2024.
Với sự quan tâm thường xuyên, sâu sát của cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 254 và sự nỗ lực “tự lực, tự cường” của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh1; kiểm soát tốt các khâu nuôi trồng, chế biến nên thực phẩm đưa vào bữa ăn bộ đội ở đơn vị luôn bảo đảm an toàn, góp phần duy trì thường xuyên quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện đạt trên 99,8%; Bếp ăn của đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, trở thành điểm sáng trong thực hiện Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, của Bộ CHQS tỉnh Lào Cai./.