Sign In

Kế hoạch tổ chức Lễ hội trái cây - Tiền Giang năm 2024

00:00 20/05/2024
Nhằm tôn vinh các loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước, đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ các loại trái cây đặc sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL và cả nước, đồng thời được sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và sự chấp thuận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 07/5/2024 về việc tổ chức Lễ hội trái cây - Tiền Giang năm 2024 (gọi tắt là Lễ hội).

Theo đó, Lễ hội được tổ chức với mục đích xây dựng và tôn vinh hình ảnh ngành hàng trái cây đặc sắc của Việt Nam, thông qua đó quảng bá hình ảnh tươi đẹp của tỉnh Tiền Giang, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung, nhằm xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch. Bên cạnh đó, định hướng người tiêu dùng đối với các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và dinh dưỡng của trái cây Việt Nam. Đồng thời, tạo điều kiện kết nối giữa các tác nhân trong hệ sinh thái ngành hàng trái cây Việt Nam (người sản xuất, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, hệ thống tín dụng - ngân hàng và các đơn vị cung ứng dịch vụ logistics).

Lễ hội dự kiến tổ chức từ ngày 10/6/2024 đến ngày 12/6/2024 (nhằm ngày mùng 5/5 (Tết Đoan Ngọ) đến mùng 7/5 âm lịch năm Giáp Thìn) tại Quảng trường Hùng Vương, ấp Long Hòa B, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, với quy mô tổ chức cấp vùng do UBND tỉnh Tiền Giang là đơn vị chủ trì và đồng chủ trì có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Tại Lễ hội sẽ tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo chuyên đề, như: Hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực và kỹ năng quảng bá trái cây, sản phẩm trái cây trên Sàn thương mại điện tử”, kết hợp hoạt động Livestream bán hàng; Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối thông tin thị trường; Hội thảo “Xây dựng mô hình chuỗi sầu riêng bền vững tại thị trường quốc tế”; Hội thảo “Chuyên gia và Nhà vườn”; Hội thảo “Chia sẻ khoa học dinh dưỡng từ trái cây Việt, giới thiệu các loại hình nghệ thuật ẩm thực, bánh ngọt và pha chế từ trái cây”; Hội nghị xúc tiến và quảng bá du lịch nông thôn miệt vườn Tiền Giang, công bố bản đồ Du lịch số “Khám phá vườn trái cây nhiệt đới”.

Đến với Lễ hội, các du khách trong và ngoài tỉnh, khách quốc tế sẽ được trải nghiệm cộng đồng hoạt động Không gian “Vườn ẩm thực”. Ngoài ra, còn có các hoạt động, như: Cuộc thi món ngon từ các loại trái cây; Chạy bộ phong trào với trang phục và thiết kế tạo hình trái cây; Liên hoan nghệ thuật xếp đặt mô hình từ trái cây gắn với hoạt động mời dùng trái cây miễn phí theo hình thức tiệc tự chọn, có bố trí khung thời gian cố định cho khách tham dự sự kiện và hoạt động Đêm hội Tuổi trẻ.

Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang sẽ phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hệ thống phân phối hiện đại, như: Coopmart Mỹ Tho, Coopmart thị xã Cai Lậy, Coopmart thị xã Gò Công, Siêu thị Go! Mỹ Tho, Trung tâm Thương mại Cái Bè, Vincom Plaza, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản phẩm OCOP… và khuyến khích trưng bày tại hệ thống phân phối hiện đại ở các tỉnh, thành thực hiện Tuần hàng trái cây đặc sản tại một số hệ thống phân phối hiện đại trong cả nước.

Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang còn tổ chức các hoạt động bên lề Lễ hội, như: Không gian trưng bày, giới thiệu và thương mại trái cây, các sản phẩm từ trái cây và sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành; kết hợp trưng bày các sản phẩm trái cây và OCOP của các huyện, thành phố, thị xã tỉnh Tiền Giang theo từng chủ đề do các địa phương chọn; Khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang và hoạt động đặc biệt là tổ chức Hội chợ Công nghiệp, Thương mại vùng ĐBSCL - Tiền Giang năm 2024 do Bộ Công Thương đồng chủ trì tổ chức với UBND tỉnh Tiền Giang.

UBND tỉnh Tiền Giang đặt ra yêu cầu việc tổ chức Lễ hội phải chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, ấn tượng và lan tỏa sâu rộng đến người dân, doanh nghiệp; có sự tham gia của các cơ quan chức năng trong nước, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, du khách trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần quảng bá về du lịch nông thôn, văn hóa miệt vườn ở tỉnh Tiền Giang và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Hơn nữa, các nội dung hoạt động của Lễ hội phải tôn vinh được sự đa dạng của các loại trái cây Việt, đồng thời có tập trung cho các loại trái cây chủ lực, thế mạnh, có giá trị kinh tế cao, các loại trái cây tiềm năng… Đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược, giới thiệu được các mô hình sản xuất tiên tiến, giải pháp công nghệ chế biến sau thu hoạch, đặc biệt là chế biến sâu, gắn với kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số trong chuỗi giá trị trái cây Việt. Đặc biệt, các hoạt động của Lễ hội phải sáng tạo, hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, thu hút đông đảo người dân tại địa phương, du khách tham gia giao lưu văn hoá, quảng bá rộng rãi các loại trái cây đặc sản, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của vùng ĐBSCL. Các hoạt động Lễ hội đều hướng đến khoa học dinh dưỡng, xu hướng chăm sóc sức khỏe từ các loại thực phẩm xanh, có nguồn gốc từ thực vật và trái cây. Kích hoạt các hoạt động ẩm thực, pha chế và làm bánh từ nguyên liệu trái cây, đảm bảo đa dạng, phong phú và mang lại lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng.

B.N

Tag:

File đính kèm