Sign In

Thứ trưởng Hoàng Trung tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao tập đoàn Corteva Agriscience

19:03 06/05/2024
Ngày 6/5, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Thứ trưởng Hoàng Trung tiếp và làm việc với Bà Shona Sabnis - Phó Chủ tịch đối ngoại và đoàn cán bộ Công ty công nghệ sinh học Corteva Agriscience.Thứ trưởng Hoàng Trung tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao tập đoàn Corteva Agriscience

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết: Corteva Agriscience là thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và là một trong những tập đoàn có rất nhiều thành tựu trong công nghệ sinh học và có nhiều chuyên gia giỏi, cung cấp các giải pháp liên quan đến đổi mới sáng tạo. Trong thời gian qua, Corteva Agriscience đã có sự phối hợp tốt với các đơn vị của Bộ liên quan đến lĩnh vực giống cây trồng, đặc biệt là các giống biến đổi gen; thuốc bảo vệ thực vật; chuyển đổi số và ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ NN-PTNT mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ hơn với Corteva Agriscience trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các việc phát triển các giống lúa, ngô thích ứng với biến đổi khí hậu, kháng sâu bệnh, thích ứng với vùng sinh thái; chất lượng nông sản, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu quy định của các nước nhập khẩu nông sản Việt Nam; chuyển đổi số nhằm tối ưu quá trình sản xuất nông nghiệp, truyền thông nhằm tiếp cận thông tin tốt hơn tới người nông dân; thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững; các sáng kiến về chính sách đổi mới của Corteva Agriscience, đặc biệt là ứng dụng công nghệ biến đổi gen trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, trong thời gian tới, Cục mong muốn được hợp tác với Corteva Agriscience trong nghiên cứu chỉnh sửa gen những giống lúa ngô có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó giống lúa có khả năng chịu được hạn hay mặn từ 2-4‰ đang rất được quan tâm và đặc biệt phù hợp với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Các điều tra đánh giá liên quan đến cơ cấu cây trồng, cơ cấu giống lúa, ngô đang được triển khai ở các tỉnh chiếm tỉ trọng như thế nào ở Việt Nam và sự đón nhận của người dân đối với những sản phẩm này, trên cơ sở đó để hình thành cơ sở dữ liệu về sản xuất lúa, giống lúa ở vùng ĐBSCL nói riêng và toàn quốc nói chung; Nâng cao cải thiện sức khỏe đất trong bối cảnh tác động tiêu cực của việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV cũng như biến đổi khí hậu.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục BVTV, Cục và Corteva đã hợp tác với nhau trong nhiều năm. Hiện nay, Corteva hỗ trợ tập huấn cho nông dân, đại lý xây dựng những mô hình hoạt động trên lúa, cây ăn quả, rau màu. Phía Cục mong muốn đưa thêm các ứng dụng về đối mới sáng tạo của Corteva vào sản xuất, đặc biệt là phát triển thuốc BVTV sinh học để phát triển nông nghiệp bền vững.

Thứ trưởng Hoàng Trung phát biểu tại buổi làm việc 

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp cho biết, chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện đang là vấn đề được Bộ NN-PTNT rất quan tâm và mong muốn hướng tới chuyển đổi số thực chất có hiệu quả, đặc biệt là năng lực chuyển đổi số của người nông dân. Phía Trung tâm mong muốn Corteva hỗ trợ cụ thể cho các địa phương để việc triển khai ứng dụng số trực tiếp tới người nông dân được nhanh hơn. Bên cạnh đó, công tác nâng cao năng lực truyền thống chính sách cho các đối tượng là nông dân, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cũng là nội dung hợp tác được ông Toản đề cập đến trong thời gian tới với Corteva.

Bà Shona Sabnis - Phó Chủ tịch đối ngoại của Corteva Agriscience cho biết rất mong muốn được hợp tác với Bộ NN-PTNT cũng như ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong quá trình Việt Nam đang mở rộng sản xuất nông nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu của Chính phủ, trong đó có tăng cường khả năng chống chịu, ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL và ứng dụng các công nghệ vào từng vùng nhằm nâng cao chất lượng giống nông nghiệp như công nghệ chỉnh sửa gen. Theo Bà Shona Sabnis, đây là giải pháp có tiềm năng rất lớn đối với quốc gia có nền nông nghiệp truyền thống như Việt Nam bởi nó không chỉ giải quyết được những vấn đề hiện tại mà còn giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu chung như nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản. 

Bà Shona Sabnis - Phó Chủ tịch đối ngoại của Corteva Agriscience

Phía Corteva cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ áp dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo có vai trò rất quan trọng bởi nó giúp khắc phục được đồng thời nhiều vấn đề hiện nay của ngành nông nghiệp như dịch bệnh, sâu bệnh, sức khỏe... Bên cạnh đó, cần có sự kết hợp các giải pháp, chẳng hạn như bên cạnh việc sử dụng thuốc BVTV truyền thống, chúng ta cần tăng cường hơn nữa thuốc BVTV sinh học cũng như chỉnh sửa gen để có thể bảo vệ giống cây trồng tốt hơn, đồng thời tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Corteva Agriscience là một Công ty nông nghiệp hoạt động toàn cầu, cung cấp cho nông dân trên toàn thế giới danh mục sản phẩm đầy đủ & đa dạng từ hạt giống, thuốc BVTV đến các giải pháp kỹ thuật số nhằm giúp tối đa hóa năng suất & nâng cao lợi nhuận cho người nông dân.

Corteva Agriscience được thành lập vào năm 2018 bởi sự hợp nhất của 3 công ty nông nghiệp hàng đầu thế giới: DuPont Crop Protection (1802), Dow AgroSciences (1897) và Pioneer (1926). Hơn 200 năm qua, 3 công ty này đã mang lại nhiều giải pháp đột phá, bền vững trong kiểm soát côn trùng, cỏ dại, sâu bệnh và tiên phong trong nghiên cứu, phát triển các giống lúa lai và bắp (ngô) lai giúp người nông dân cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Hoàng Trung và đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT chụp hình lưu niệm cùng Bà Shona Sabnis và đoàn cán bộ Công ty công nghệ sinh học Corteva Agriscience

V.A (mard.gov.vn)

Tag:

File đính kèm