Sign In

Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

15:05 06/01/2024
Chiều ngày 05/01/2024, Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Phạm Thị Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Học viện dự và chủ trì hội nghị.

Chiều ngày 05/01/2024, Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Phạm Thị  Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Học viện dự và chủ trì hội nghị. 

Cùng chủ trì hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn Học viện: Đồng chí Nguyễn Thắng Lợi và đồng chí Trần Văn Thắng. 

Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Ngô Tuấn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị học; các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Học viện, chủ tịch các  tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Học viện. 

HN_DSC2049

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo được trình bày tại hội nghị cho biết, năm 2023, với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Đảng ủy Học viện, Công đoàn Viên chức Việt Nam, sự quan tâm phối hợp của Ban Giám đốc Học viện, năm 2023, Công đoàn Học viện đã chỉ đạo, tổ chức triển khai sâu rộng các công tác công đoàn và phong trào CBCCVCLĐ, đẩy mạnh thi đua lao động sáng tạo trên mọi mặt hoạt động, khắc phục khó khăn, nỗ lực đóng góp vào thành tích chung của Học viện. Đặc biệt, đây cũng là năm các cấp Công đoàn toàn Học viện tích cực, khẩn trương chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028. Năm đầu thực hiện Luật thực hiện dân chủ cơ sở, đề cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện dân chủ cơ sở.

Trong năm 2023, Công đoàn Học viện đã hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo nên những thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Học viện và các đơn vị; có nhiều hoạt động mang tính đồng bộ hệ thống. Đặc biệt, công tác tổ chức Đại hội được các cấp công đoàn quan tâm, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ của cán bộ, đoàn viên công đoàn và của tổ chức công đoàn. Thành công Đại hội đại biểu Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 là sự cổ vũ to lớn đối với phong trào công chức, viên chức, lao động trong toàn Học viện.

HN_DSC2145

 Đồng chí Nguyễn Văn Đông phát biểu tại hội nghị 

fccde3797579de278768

Đồng chí Ngô Tuấn Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Năm 2023, hoạt động của các cấp công đoàn tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, phong phú, đa dạng, hướng về cơ sở, các nhóm đối tượng đặc thù, vì quyền lợi của đoàn viên và người lao động thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của từng cấp công đoàn; thực hiện tốt việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, đoàn viên; chăm lo đời sống cho CBCCVCLĐ; động viên, phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ của CBCCVC, tham gia nâng cao chất lượng công tác theo chức danh và vị trí việc làm, trên các mặt công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hành chính hậu cần, phục vụ. Tiếp tục quan tâm, hưởng ứng các hoạt động xã hội, từ thiện và chủ động tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa; duy trì công tác phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng hằng quý và tặng quà các Mẹ nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7; tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như thăm hỏi, tặng quà Tết gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tham gia chương trình hiến máu nhân đạo, v.v..  

Ngay từ đầu năm, Công đoàn các cấp đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động: Phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo””…  Chỉ đạo và đôn đốc các Công đoàn trực thuộc thực hiện phong trào thi đua do Giám đốc Học viện phát động năm 2023 với chủ đề: “Chủ động - Đồng bộ - Đột phá - Kỷ cương - Chất lượng - Hiệu quả”; chủ đề năm học 2023 - 2024 “Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Nêu gương - Chất lượng - Hiệu quả”, thực hiện nghiêm Quy định về ứng xử văn hóa Trường Đảng và phong trào thi đua do các đơn vị trực thuộc Học viện phát động. 

Với những nỗ lực trên, năm 2023, Công đoàn Học viện được tặng thưởng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động đông đảo đoàn viên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch), Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (đã có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Học viện, nhiệm kỳ 2017 - 2023, Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam (Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” giai đoạn 2017 - 2022).

HN_DSC2035

Đồng chí Phạm Thị Thành trao Giấy khen của Viện huyết học và truyền máu Trung ương cho các đồng chí có thành tích xuất sắc trong công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2023

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đông đã biểu dương các kết quả đạt được của công đoàn Học viện trong năm 2023. Với những thành công đạt được, đồng chí tin tưởng trong năm 2024, và những năm tiếp theo, Công đoàn Học viện sẽ có thêm nhiều đóng góp vào hoạt động chung của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Hội nghị cũng lắng nghe nhiều ý kiến tham góp của đại diện các công đoàn cơ sở, các ý kiến khẳng định rõ thành tựu đạt được trong công tác công đoàn năm 2023. Đối với phương hướng, nhiệm vụ 2024, các ý kiến tham góp đề nghị cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức, biện pháp thiết thực. Tích cực đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động. Đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 75 năm Truyền thống Học viện (1949 - 2024), kỷ niệm Ngày thành lập của các đơn vị trực thuộc.  Thực hiện tốt các hoạt động xã hội, hoạt động nhân đạo, từ thiện, v.v..

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, đồng chí Phạm Thị Thành trao Giấy khen của Viện huyết học và truyền máu Trung ương cho các cán bộ, công chức, viên chức Học viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2023

Tác giả: Tin: BBT; ảnh: Mạnh Thắng

Tag:

File đính kèm