Sign In

Đối thoại đối tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc ACIAR

18:02 08/05/2024
Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức “Đối thoại đối tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc ACIAR” để hiểu về tầm nhìn Hợp tác ACIAR- Việt Nam trong bối cảnh mới, xác định các ưu tiêu nghiên cứu khoa học của nông nghiệp Việt Nam và các nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học nông nghiệp của Việt Nam. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì buổi đối thoại.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi đối thoại

Tham dự buổi đối thoại có Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Golegziniwski, Giáo sư Wendy Umberger, Tổng giám đốc tổ chức nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR), các cán bộ Đại sứ quán Úc và ACIAR cùng đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế (Viện Dược liệu); Đại diện các sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Sơn la, Lào Cai, Thái Nguyên; Hiệp hội Làm vườn Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam; Các trường Đại học, các Cục Vụ, Trung tâm và các Viện nghiên cứu thuộc Bộ NN&PTNT.

Các đại biểu tham dự buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Úc đã có lịch sử gần 50 năm và Úc nay đã là đối tác chiến lược toàn diện, mức độ hợp tác cao nhất của Nhà nước Việt Nam. Ngay thời điểm này, tháng 3/2024, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và ACIAR đã được ký kết nhằm tăng cường một cách thực chất hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giữa Việt Nam và Úc. Đây là khuôn khổ quan trọng để hai bên tiếp tục phát triển mạnh mẽ  những kết quả đã đạt được của các dự án đã hoàn thành và kỳ vọng vào kết quả của các dự án mới trong thời gian tới. Các dự án này không chỉ hỗ trợ nghiên cứu khoa học mà còn tăng cường năng lực nghiên cứu cho các Nhà khoa học, phù hợp với ưu tiên của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Việt Nam có gần 100 triệu dân, với diện tích đất khiêm tốn 33 nghìn km2, trong đó 2/3 diện tích là đồi núi, hàng năm hứng chịu nhiều thiên tai, bão tố và dịch bệnh. Mặc dầu vậy, đến nay, Việt Nam tự hào đã tự chủ được về lương thực và thực phẩm và xuất khẩu. Nhiều năm liền, Việt Nam là nước xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới và là quốc gia xuất khẩu hơn 10 loại nông sản chủ lực có giá trị tỷ đô. Đồng thời, Việt Nam cũng tích cực tham gia vào hệ thống lương thực thế giới và góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Thành công này có sự đóng góp to lớn của nghiên cứu khoa học.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá: Thành tựu trong nghiên cứu khoa học đã giúp tăng thêm 30% giá trị; nhiều giống cây trồng và vật nuôi có năng suất cao, đặc biệt là các giống thích ứng với biến đổi khí hậu và cải thiện khả năng chịu hạn hán, lũ lụt được phát triển nhờ nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều thách thức mới đã nảy sinh trong quá trình phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam trong đó có việc phải chống chịu với thiên tai ngày càng khắc nghiệt, biến đổi khí hậu, chủ trương giảm phát thải, sản xuất xanh, thích nghi và vượt qua các rào cản kỹ thuật ngày càng nhiều của các thị trường truyền thống. Để giải quyết các vấn đề trên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Chính phủ Úc, ACIAR tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT để nhận diện rõ các thách thức,  cùng giải quyết một cách chính xác, hiệu quả, thực chất. Bộ NN&PTNT cam kết sẽ ghi nhận đóng góp thiết thực của sự hợp tác này cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của ACIAR, Chính phủ Úc tăng cường vai trò và các ưu tiên của nước nhận hỗ trợ, đáp ứng đúng, kịp thời và hiệu quả các vấn đề mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt.

Toàn cảnh buổi đối thoại

HNN (mard.gov.vn)

Tag:

File đính kèm