Sign In

Tín hiệu vui trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

11:04 09/04/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Ở đó người lao động dành trọn niềm tin để gia nhập tổ chức Công đoàn...

Tín hiệu vui trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Nho Quan trao quyết định thành lập CĐCS Công ty TNHH Khoáng nóng Vedana Cúc Phương. Ảnh: Quỳnh Trang

Tăng nhanh về số lượng

Toàn tỉnh Ninh Bình hiện có hơn 2.600 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 170.000 người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thành lập mới 135 CĐCS, kết nạp mới được 55.227 đoàn viên, đạt 180%, vượt chỉ tiêu Đại hội XV đề ra, nâng tổng số CĐCS lên 1.085 với 111.250 đoàn viên. Đến nay, LĐLĐ tỉnh quản lý 1.090 CĐCS với 111.465 đoàn viên, trong đó CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp có 788 đơn vị với 31.084 đoàn viên, CĐCS khu vực ngoài Nhà nước có 302 đơn vị với 80.381 đoàn viên.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, các doanh nghiệp đang không ngừng tăng lên về cả số lượng lẫn quy mô, chất lượng hoạt động.

Đi vào hoạt động từ tháng 4.2022 với hơn 170 cán bộ, công nhân lao động, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, phần lớn người lao động trong Công ty TNHH Khoáng nóng Vedana Cúc Phương (trực thuộc LĐLĐ huyện Nho Quan) đều đầy nhiệt huyết với công việc và các hoạt động phong trào.

Đến tháng 9.2023, Lãnh đạo LĐLĐ huyện Nho Quan đã trao quyết định thành lập CĐCS Công ty TNHH Khoáng nóng Vedana Cúc Phương. Công đoàn công ty cũng nhanh chóng xây dựng các chương trình, hoạt động để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, giúp người lao động yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng.

Ông Nguyễn Minh Quyết - Giám đốc Công ty TNHH Khoáng nóng Vedana Cúc Phương - cho biết: “Tổ chức Công đoàn luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, xây dựng thỏa ước lao động tập thể để người lao động được chăm lo tốt nhất, quan tâm đến công tác xã hội, động viên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động”.

Người lao động là trọng tâm để phát triển

Với phương châm ở đâu có công nhân, ở đó có Công đoàn, không để khoảng trống, khoảng trắng tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp, hằng năm LĐLĐ tỉnh đã phân công cán bộ phối hợp với các ngành chức năng, địa phương vận động người sử dụng lao động và công nhân gia nhập tổ chức Công đoàn và thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp.

Ông Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - chia sẻ: “Thời gian qua đơn vị tham mưu kiện toàn ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; phân công trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí ủy viên ban thường vụ, ủy viên ban chấp hành phụ trách các đơn vị, địa bàn; phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”.

Có tổ chức Công đoàn, nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, đời sống công nhân lao động bị ảnh hưởng, các cấp Công đoàn luôn lấy việc “chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động” làm trọng tâm cho tất cả các hoạt động.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Hồng Nhung: “Việc thành lập các CĐCS góp phần chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, công nhân lao động, đồng hành vì sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn”.

https://laodong.vn/cong-doan/tin-hieu-vui-trong-phat-trien-doan-vien-thanh-lap-cong-doan-co-so-1324982.ldo

QUỲNH TRANG (báo lao động)

 

Tag:

File đính kèm